Nét quê Đồng bằng Bắc Bộ thu nhỏ tại Nam Định

Advertisement

Những hình ảnh sinh hoạt đời thường, dân dã xưa của làng quê Bắc bộ được tái hiện một cách chân thực tại Bảo tàng Đồng quê Nam Định, giúp du khách được sống lại những ký ức của một thời xa xưa.

Nét quê Đồng bằng Bắc Bộ thu nhỏ tại Nam Định - Ảnh 1.

Bảo tàng Đồng quê tọa lạc tại thôn Bình Di, xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Đây là bảo tàng tư nhân Đồng quê đầu tiên do vợ chồng bà Ngô Thị Khiếu, ông Hoàng Kiền thành lập vào năm 2011.

Nét quê Đồng bằng Bắc Bộ thu nhỏ tại Nam Định - Ảnh 2.

Không giống như các bảo tàng khác, Bảo tàng Đồng quê ở Nam Định đã tái hiện lại một cách rõ nét khung cảnh xưa của làng quê Bắc Bộ, qua những hiện vật là các dụng cụ lao động, đồ sinh hoạt gắn với nếp sống hàng ngày của người dân, qua hình ảnh ngôi nhà mái lá đơn sơ, mộc mạc, giản dị. Một điều đặc biệt là trên diện tích khu vườn quanh các căn nhà cổ, được trồng hàng trăm loại cây, có nhiều loại đang có nguy cơ biến mất như cây Cậy, cây Chay, cây Sắn Thuyền, cây Dành Dành…

Nét quê Đồng bằng Bắc Bộ thu nhỏ tại Nam Định - Ảnh 3.

Hướng dẫn viên du lịch – chị Trần Thị Huê cho biết: “Những ngôi nhà được dựng lên theo cấp bậc của ngày xưa, từ bần nông đến địa chủ. Tất cả đều là nhà cũ nguyên bản được mua lại từ người dân nên có giá trị về mặt lịch sử và văn hóa. Mọi vật trưng bày tại bảo tàng đều được chuyên gia thẩm định, giám định lập hồ sơ để trưng bày. Và năm 2014, bảo tàng đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam ghi nhận là bảo tàng đầu tiên trong nước lưu giữ được những nét đặc sắc nhất vùng nông thôn đồng bằng Bắc Bộ”.

Advertisement
Nét quê Đồng bằng Bắc Bộ thu nhỏ tại Nam Định - Ảnh 4.

Ngôi nhà bần nông- thuộc tầng lớp nông dân nghèo thời xưa, không có đủ ruộng đất và công cụ sản xuất phải đi làm thuê được dựng lại nguyên bản. Những mẫu nhà tranh vách đất được lợp bằng rơm rạ, tường trình đất là những năm 30, 50 của thế kỷ trước.

Nét quê Đồng bằng Bắc Bộ thu nhỏ tại Nam Định - Ảnh 5.
Nét quê Đồng bằng Bắc Bộ thu nhỏ tại Nam Định - Ảnh 6.

Nhà trung nông với bờ tường xây luồn gianh lợp cói. Đây là khu nhà dệt chiếu và tái hiện lại cảnh sinh hoạt của nông dân thuộc tầng lớp trung nông.

Nét quê Đồng bằng Bắc Bộ thu nhỏ tại Nam Định - Ảnh 7.

Nhà địa chủ với nhà ngói, gỗ lim được trưng bày những món đồ, vật dụng sinh hoạt của gia đình địa chủ: cối đá lăn thóc, xay thóc ngày xưa, chum đựng rượu, đựng nước.

Advertisement
Nét quê Đồng bằng Bắc Bộ thu nhỏ tại Nam Định - Ảnh 8.

Bảo tàng Đồng quê lưu giữ nhiều hiện vật quý, các vật dụng gia đình, công cụ lao động sản xuất như: búa, liềm, sàng gạo…

Nét quê Đồng bằng Bắc Bộ thu nhỏ tại Nam Định - Ảnh 9.

Bạn Nguyễn Phương Anh – Khách tham quan chia sẻ: “Ngày cuối tuần mình và gia đình về giỗ ông bà được cô chú giới thiệu nên qua đây tham quan luôn. Đến đây ngắm những ngôi nhà, các vật dụng này mình mới cảm nhận chân thật được khi nghĩ đến câu chuyện năm xưa ông bà kể cho mình nghe về cuộc sống vất vả ngày xưa. Theo như mình nhớ ông bà có kể nhà nghèo nhất xóm, sống trong căn nhà tạm bợ nên vậy phải làm rất nhiều công việc nặng nhọc để có thể nuôi được các con. Việc này giúp cho mình trân trọng cuộc sống đầy đủ bây giờ hơn”.

Nét quê Đồng bằng Bắc Bộ thu nhỏ tại Nam Định - Ảnh 10.
Nét quê Đồng bằng Bắc Bộ thu nhỏ tại Nam Định - Ảnh 11.

Nồi đồng, mâm đồng – những hiện vật cổ xưa này từng gắn liền với đời sống của người nông dân thời xưa, đó cũng là phần ký ức đẹp đẽ từ thời ông bà ta để lại.

Advertisement
Nét quê Đồng bằng Bắc Bộ thu nhỏ tại Nam Định - Ảnh 12.
Nét quê Đồng bằng Bắc Bộ thu nhỏ tại Nam Định - Ảnh 13.

Bảo tàng còn trưng bày bộ sưu tập cực kỳ quý giá về văn minh lúa nước, các bộ sưu tập tiền cổ, đồ đồng, đồ gốm sứ… với niên đại hàng trăm năm.

Nét quê Đồng bằng Bắc Bộ thu nhỏ tại Nam Định - Ảnh 14.

Bộ sưu tập đồ dùng sinh hoạt đất nung và gốm men kiểu Hán từ thế kỷ I-III

Nét quê Đồng bằng Bắc Bộ thu nhỏ tại Nam Định - Ảnh 15.

Bộ sưu tập công cụ sản xuất và vũ khí đồng, văn hóa Đông Sơn cách ngày nay 2000-2500 năm

Advertisement
Nét quê Đồng bằng Bắc Bộ thu nhỏ tại Nam Định - Ảnh 16.
Nét quê Đồng bằng Bắc Bộ thu nhỏ tại Nam Định - Ảnh 17.

Ngoài ra, Bảo tàng Đồng quê dành một vị trí trang trọng để trưng bày các hiện vật liên quan đến những năm tháng ác liệt ở Trường Sơn, kỳ tích xây dựng các công trình thuộc quần đảo Trường Sa và các hiện vật, bộ sưu tập các loại đá.

Nét quê Đồng bằng Bắc Bộ thu nhỏ tại Nam Định - Ảnh 18.

Không chỉ tái hiện lại không gian bình yên của làng quê Bắc Bộ, bảo tàng còn có khu ẩm thực đồng quê rất thú vị để du khách thưởng thức những món ăn, đồ uống đậm chất nông thôn như: miến dong, gói xôi, bánh gai, rượu gạo… Đặc biệt, khi du khách đến tham quan bảo tàng Đồng Quê sẽ được tự tay làm ra những chiếc bánh trôi, bánh gai…Hoặc trải nghiệm người làm vườn thực thụ như: trồng rau, bắt cá, xay thóc giã gạo, nấu rượu..

Nguồn: https://toquoc.vn/net-que-dong-bang-bac-bo-thu-nho-tai-nam-dinh-20221003153652488.htm

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *