Ngôi giáo xứ bằng gỗ dát vàng độc đáo ở Nam Định

Advertisement

Bên cạnh rất nhiều nhà thờ đẹp ở tỉnh Nam Định, nhà thờ Xương Điền nổi bật hơn cả bởi được làm hoàn toàn bằng gỗ và được dát một lớp vàng óng ánh, nhìn từ xa cũng đủ khiến du khách choáng ngợp.

Nhà thờ Xương Điền xây dựng từ tháng 7 năm 2018, đến nay nơi đây đã trở thành điểm đến của không chỉ người trong giáo hội mà còn của cả những du khách phương xa. Nhà thờ nhìn tổng quan dài 62 m, rộng 20 m, hai cánh thánh giá rộng 32 m, hai tháp chuông cao 39,5 m, các bậc lên xuống được lát đá tự nhiên.

Advertisement

Nhà thờ được kiến trúc sư thiết kế hệ thống 4 mái, gồm mái thượng và mái hạ, hoàn toàn lợp ngói vảy cá. Không gian nhà thờ có 10 vì kèo, 4 hàng cột, trong đó hai hàng cột chính cao khoảng 11-12m, hai hàng cột bên cao 6,8, chia làm 11 gian thoáng đãng rộng rãi cho các buổi thuyết giáo.

Advertisement

Tường bên ngoài nhà thờ Xương Điền xây bằng gạch, nhưng bên trong được ốp gỗ để đồng bộ với toàn bộ hệ thống kèo, cột. Nhà thờ theo phong cách Gothic châu Âu như nhiều nhà thờ khác ở Việt Nam, thể hiện rất rõ nét đặc trưng của các nhà thờ Thiên Chúa giáo, nhưng cũng được biến tấu theo phong cách phương Đông. Điểm nhấn của nhà thờ là ba gian cung thánh được dát vàng.

Advertisement

Lượng gỗ để làm nhà thờ được ước tính vào khoảng 1.300m khối, chủ yếu là gỗ lim Nam Phi, gỗ dổi. Tiền công thuê thợ dựng cột và chạm gỗ mất đến hơn 4 tỷ đồng và phải mất chừng 3 năm để hoàn thành tất cả các hạng mục gỗ.

Hơn 85% kinh phí xây dựng nhà thờ là do giáo dân đóng góp, còn lại là từ các giáo dân xa quê và các mạnh thường quân. Các giáo dân đều đặn mỗi tuần đều đến quét dọn, lau chùi các trụ gỗ, toà trên cung thánh để thánh đường lúc nào cũng sạch sẽ, đảm bảo sự trang nghiêm cần thiết.

Advertisement

Khu vực dát vàng.

Advertisement

Một buổi lễ

Giáo xứ Xương Điền hiện nay có hơn 4.500 tín hữu, trong đó nhà thờ Xương Điền là điểm sinh hoạt tôn giáo chính. Vào ngày lễ lớn như lễ Giáng sinh, nhà thờ thu hút đông đảo giáo dân đến sinh hoạt, vui chơi mừng lễ hội. Không những vậy, nhiều du khách không theo đạo cũng đến nhà thờ tham quan, chụp ảnh với ước mong một năm mới an lành.

Advertisement

Mặt phía trong tường gạch được ốp gỗ

Nguồn: https://www.ivivu.com/blog/2023/01/nha-tho-xuong-dien-ngoi-giao-xu-bang-go-dat-vang-doc-dao-o-nam-dinh/

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *