Ngày 27-8, Cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa bắt giữ nhóm đối tượng gồm: Nguyễn Thị Kim Anh (SN 1974, ngụ TP HCM), Lê Thị Oanh (SN 1972, ngụ tỉnh Quảng Ngãi), Nguyễn Xuân Vinh (SN 1969) và Trần Thị Thu (SN 1972, cùng ngụ tỉnh Nam Định) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, bà Phạm Thị D. (SN 1958, ngụ phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột) trình báo việc bị nhóm đối tượng “thôi miên” lấy hết tiền tiết kiệm.

Tiếp nhận tin báo, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an TP Buôn Ma Thuột xác định nhóm đối tượng lừa đảo đã tẩu thoát về TP HCM.

Advertisement

Ngày 25-8, một tổ công tác của Công an TP Buôn Ma Thuột phối hợp với công an phường 13 (quận Tân Bình, TP HCM) bắt giữ nhóm đối tượng.

Theo kết quả điều tra ban đầu, do cần tiền tiêu xài cá nhân, Thu nảy sinh ý định lừa bán thuốc chữa bệnh (thuốc giả) và rủ Kim Anh và Oanh cùng tham gia.

Đối tượng Thu đặt mua trên mạng xã hội các loại thuốc bắc và 10 hộp giấy có in tên “Phong Quế Chi”, “Viện khoa học 103, 108” về đóng gói.

Advertisement

Xác định tại TP HCM khó lừa đảo, 3 đối tượng rủ nhau lên TP Buôn Ma Thuột, thuê khách sạn ở để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại đây, Thu rủ thêm Nguyễn Xuân Vinh (sống cùng Lê Thị Oanh) tham gia.

Trước khi thực hiện, Thu phân công nhiệm vụ cho từng người. Cụ thể, Vinh giả làm bác sĩ, đứng ở khu vực gần nơi Thu tiếp cận người mua thuốc. Kim Anh sẽ hỗ trợ đưa ra thông tin gian dối tạo lòng tin cho người bị hại và Oanh có vai trò cảnh giới.

Với thủ đoạn trên, sáng 28-7, nhóm đối tượng đến ngã tư đường Mai Hắc Đế – Giải Phóng (phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột) thì gặp bà Phạm Thị D. nên tiếp cận, làm quen.

Advertisement

Đối tượng Thu nói với bà D.: “Cô bị mờ mắt, không uống thuốc dễ tai biến”. Lúc này, Kim Anh đi bộ lại nói với Thu: “Chị ơi em nghe chị nói uống thuốc Phong Quế Chi chữa hết đau khớp phải không” thì Thu giả vờ nói: “Sao em biết?”.

Kim Anh tiếp tục nói: “Em có người nhà dùng cái này rồi”, mục đích đối thoại giữa Thu và Kim Anh là để cho bà D. nghe, tạo lòng tin.

Nghe vậy, bà D. hỏi mua thuốc ở đâu thì Thu cho biết nhà bác sĩ bán thuốc ở gần đây và dẫn nạn nhân đi mua thuốc.

Advertisement

Khi gặp Vinh, Thu giới thiệu Vinh là bác sĩ rồi Vinh đưa ra 1 hộp “thuốc chữa bệnh” nói giá là 11,5 triệu đồng. Khi bà D. nói không đủ tiền, Kim Anh nói cho mượn đưa trước và giả vờ đưa tiền cho Vinh.

Sau đó, Kim Anh chở bà D. về nhà lấy số tiền 9,9 triệu đồng chia nhau tiêu xài.

Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Advertisement

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, bà D. đã tới cơ quan công an trình báo cho rằng bị một nhóm đối tượng “thôi miên” chiếm đoạt tiền. Theo bà D, sáng 28-7, khi bà đi chợ thì có 1 nhóm người đến bắt chuyện rồi vỗ vai một cái.

Sau cái vỗ vai này, bà D. “gần như không kiểm soát được hành vi của mình” rồi về nhà lấy toàn bộ số tiền tiết kiệm. Đến khoảng 16 giờ 30 phút cùng ngày, bà D. mới tỉnh táo và biết mình bị lừa.

Đoạn camera an ninh ghi lại cảnh nhóm đối tượng chở bà D. kèm theo câu chuyện bị “thôi miên” được đăng tải trên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Advertisement

Nguồn: https://nld.com.vn/phap-luat/bat-giu-nhom-nguoi-thoi-mien-lua-tien-phu-nu-20230827105336429.htm?utm_source=coccoc&utm_medium=ccnews