Nhà giáo ưu tú quê Nam Định Nguyễn Ngọc Ký – người thầy đầu tiên viết chữ bằng chân qua đời ở tuổi 76

Advertisement

Theo thông tin từ gia đình, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký từ trần tại nhà riêng, sau hơn 29 năm chiến đấu với bệnh suy thận. Tang lễ của ông được tổ chức ở nhà riêng tại phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức, TP.HCM từ 8h sáng nay.

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký ,sinh năm 1947 tại huyện Hải Hậu, Nam Định.

Năm lên 4 tuổi cậu bé Ký bị bệnh và liệt cả hai tay, nhưng vẫn cố gắng vượt qua số phận, rèn luyện đôi chân thay cho bàn tay và trở thành nhà giáo ưu tú.

Năm lên 7 tuổi, cậu bé Ký lân la đến trường, đứng ngoài nghe cô giáo giảng bài, xem các bạn học. Về nhà, cậu bắt đầu tập viết bằng chân.

Advertisement

Thời gian đầu việc tập viết với Ký quả như cực hình. Dần dần Ký viết được chữ O, chữ V…

Ký còn vẽ được hình bằng thước và com-pa, làm được lồng chim để chơi…

tm-img-alt

Advertisement

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký viết chữ bằng chân.

Nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ của bản thân, năm 1963, Ký được tỉnh Hà Nam Ninh (nay là Nam Định) cử đi dự kỳ thi học sinh giỏi toán toàn quốc, đạt hạng 5 và được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu. Từ năm 1966 đến 1970, ông học Ngữ văn tại Đại học Tổng hợp Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, ông trở về quê làm giáo viên. Năm 1992, ông được trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Sau đó một năm, thầy Ký cùng gia đình chuyển vào sinh sống và chữa bệnh tại TP.HCM, đồng thời chuyển công tác làm việc tại Phòng GD-ĐT quận Gò Vấp.

Advertisement

Sau này, ông bảo vệ thành công Luận văn Tốt nghiệp và cho ra đời tập truyện ký viết bằng chân đầu tiên với nhan đề : “Những năm tháng không quên” (sau đó là “Tôi đi học”, “Tôi học đại học” tái bản nhiều lần).

Ngoài ra, cuộc đời và quá trình luyện viết của ông được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho vào những trang sách giáo khoa như lời động viên, khích lệ cần có ý chí nghị lực, quyết tâm cũng như hãy tin vào chính mình và một ngày nào đó bạn sẽ nhận được thành quả xứng đáng.

Ông cũng được mời đi giao lưu, giáo dục lẽ sống và bồi dưỡng lòng ham học cho nhiều thế hệ trẻ trong cả nước. Ông từng lập kỷ lục Việt Nam “Nhà văn Việt Nam đầu tiên viết bằng chân”.

Advertisement

Theo đại diện gia đình, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký đã qua đời vào lúc 02h05 ngày 28/9, nhằm ngày 3/9 năm Nhâm Dần, hưởng thọ 76 tuổi. Linh cữu của ông được quàn tại tư gia số 12 đường 623D Khu Dân cư Nam Long, phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TP HCM.

Lễ nhập quan sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ sáng nay 28/9, lễ động quan được tổ chức lúc 14 giờ chiều cùng ngày.

Sau đó, linh cữu cố nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký được đưa đi hỏa táng tại Phước Lạc Viên thuộc TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Advertisement

Nguồn: https://www.moitruongvadothi.vn/nha-giao-nguyen-ngoc-ky-nguoi-thay-dau-tien-viet-chu-bang-chan-qua-doi-o-tuoi-76-a111813.html

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *