Phát lộ con đặc sản trời cho ở Thái Bình, người thức đêm vớt giàu lên mà người chế thành món ngon cũng khá giả

Advertisement

Kiến Xương không chỉ được biết đến là huyện tập trung nhiều làng nghề thủ công mỹ nghệ nổi tiếng bao đời nay của tỉnh Thái Bình mà còn là huyện có khoảng 8km bờ bãi ở phía tả ngạn sông Hồng Hà 2, môi trường lý tưởng để con rươi sinh sống và phát triển…

Với hơn 100ha vùng bãi, trong đó có trên 60ha có thể khai thác cáy, cá; tận dụng được thuận lợi này, người dân huyện Kiến Xương đã khai thác và chế biến con rươi thành món ăn đặc trưng thơm ngon của vùng đất nơi đây.

Phát lộ con đặc sản trời cho ở Thái Bình, người thức đêm vớt giàu lên mà người chế thành món ngon cũng khá giả - Ảnh 1.

Các nguyên liệu được chuẩn bị để làm món chả rươi đặc sản.

Rươi là loài sống hoàn toàn tự nhiên, không ai nuôi được. Rươi sống ở những nơi đầm bãi, phải có nước ra nước vào, đặc biệt chúng rất thích trú ngụ dưới nơi gốc rạ lúa.

Advertisement

Người xưa có câu: “tháng chín đôi mươi, tháng mười mồng năm” âm lịch chỉ thời gian xuất hiện rươi trong năm. Khi ấy, cả vùng bãi triều ngập trong đất phù sa trở thành ruộng rươi mênh mang.

Khi nước ngoài sông tràn vào đồng, lúc nước rút ra cũng là khi rươi theo nước mà lên, chúng kết lại thành đoàn, dạt theo dòng nước chảy. Lúc này người dân chỉ cần dùng lưới, vợt bằng vải màu hay rá rổ, thậm chí cả gầu tát nước đơm chỗ cửa nước chảy là vớt được Rươi.

Phát lộ con đặc sản trời cho ở Thái Bình, người thức đêm vớt giàu lên mà người chế thành món ngon cũng khá giả - Ảnh 2.

Được xếp vào một trong ba loại ẩm thực đặc sản của huyện Xiến Xương (tỉnh Thái Bình), đặc sản rươi Hồng Tiến là một món ăn được nhiều gia đình lựa chọn.

Advertisement

Được xếp vào một trong ba loại ẩm thực đặc sản của huyện Xiến Xương, rươi Hồng Tiến là một món ăn được nhiều gia đình lựa chọn.

Có nhiều cách chế biến rươi như: làm chả, xào, nướng, nấu, om, kho, làm mắm… Xếp đầu bảng song cách chế biến lại tương đối cầu kỳ, đó là món chả rươi nướng. Khi đó, rươi được rửa sạch để ráo nước; thịt ba chỉ, vỏ quýt, ớt, hành hoa, hạt tiêu, mỳ chính băm thật nhỏ; sau đó trộn với rươi rồi dùng đũa cả đánh thật nhuyễn, khi nào thấy rươi, thịt lợn và gia vị dính quyện với nhau thành tảng mới thôi.

Dùng lá chuối, bẹ chuối khoanh trên lá, đổ rươi lên lá chuối, dùng chảo gang úp chụp lên rươi sao cho chả nằm gọn trong chảo, đốt rơm thành than nóng, đổ trấu lên trên, cháy hết lượt trấu thì đảo chả lại rồi ủ tiếp lần hai cho chín, hai mặt chả vàng đều, cháy hết lượt trấu thứ hai thì đem ra ăn.

Advertisement

Các món ăn làm từ rươi đều có vị ngọt, béo ngậy, có mùi thơm riêng của vỏ quýt. Món ăn được chế biến từ rươi đã góp phần làm mâm cơm gia đình thêm sinh động, hấp dẫn. Cũng nhờ có đặc sản rươi mà Hồng Tiến trở nên nổi tiếng, được nhiều người dân trong và ngoài tỉnh biết đến.

Chính vì hương vị ẩm thực “Chả Rươi Hồng Tiến” huyện Kiến Xương (Thái Bình) ngày càng nổi tiếng và đem lại  hiệu quả  kinh tế rất cao.

Trong thời gian tới để có thể bảo tồn và phát triển bền vững, hiệu quả, bằng việc triển khai thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo đúng đề án của huyện Kiến Xương, xã Hồng Tiến tiếp tục đề xuất dự án Phát triển nghề nuôi rươi kết hợp canh tác lúa hữu cơ.

Advertisement

Xã từng bước hoàn thiện quy trình sản xuất, nâng cao năng suất, sản lượng tạo ra vùng sản xuất tập trung, xây dựng thương hiệu và đáp ứng được nhu cầu của thị trường, phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển ngành thủy sản huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Nguồn: danviet.vn

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *