Trồng cây ngưu tất bổ thận tráng dương săn gân cốt nông dân Thái bình hốt bạc

Advertisement

Đến hẹn lại lên, cứ vào tháng 3, tháng 4 hàng năm, bà con nông dân xã Thống Nhất (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) lại tranh thủ thời tiết nắng ấm khẩn trương thu hoạch cây ngưu tất.

Dù đầu vụ có mưa rét kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến cây ngưu tất, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc và gieo trồng nên đến thời điểm này bà con rất phấn khởi khi ngưu tất đạt cả về năng suất và chất lượng.

Có mặt trên cánh đồng trồng cây ngưu tất ở thôn An Mai, An Đình, chúng tôi cảm nhận được không khí rộn ràng, phấn khởi của bà con nông dân khi đang nhanh tay thu hoạch cây ngưu tất.

Gia đình ông Nguyễn Văn Tỉnh, thôn An Mai trồng 1 mẫu cây ngưu tất, đến nay đã thu hoạch được trên 3 sào, mỗi sào thu được gần một tấn củ ngưu tất với giá bán từ 12.000 – 13.000 đồng/kg.

Advertisement

Ông Tỉnh chia sẻ: Với kinh nghiệm trồng cây ngưu tất nhiều năm nên vụ này chúng tôi tiếp tục được mùa. Tuy giá củ ngưu tất bán có thấp hơn so với năm 2021 nhưng vẫn có hiệu quả hơn các cây trồng khác.

Nhờ cây ngưu tất mà chúng tôi sắm được ti vi, tủ lạnh và nuôi con cái ăn học. Chúng tôi sẽ duy trì và tiếp tục đầu tư máy móc để thuận lợi sản xuất trong vụ tiếp theo.

Ngưu tất thu hoạch đến đâu đều được thương lái thu mua tại ruộng đến đó; để tăng thu nhập, một số hộ sau thu hoạch tiến hành chặt gốc, rửa, sấy, phơi khô, đóng gói chờ giá cao hơn mới xuất bán.

Advertisement

Anh Nguyễn Văn Hưng, thôn An Mai cho biết: Thời điểm này tôi đã thu hoạch xong 1 mẫu ngưu tất, sản lượng đạt gần 10 tấn củ. Năm nay ngưu tất được mùa, củ to, đẹp, cứ 3kg củ tươi sẽ được 1kg củ khô với giá bán 60.000 đồng/kg, tính ra mỗi sào tôi thu trên 14 triệu đồng.

Trồng thứ cây thuốc ngoài đồng, đào lên toàn củ là củ, làng quê Thái Bình dân ra đồng tấp nập như đi hội - Ảnh 2.

Nông dân xã Thống Nhất (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) tập trung thu hoạch cây ngưu tất.

Gia đình anh Nguyễn Văn Huy, thôn An Mai là một trong những hộ trồng ngưu tất nhiều nhất xã. Để thu hoạch kịp tiến độ, anh Huy đã thuê 4 – 5 lao động. Mỗi ngày gia đình anh thu hoạch được hơn 1 sào ngưu tất, thu hoạch xong củ ngưu tất sẽ tập trung sấy khô để xuất bán.

Advertisement

Ngưu tất là loại cây được dùng để chế biến dược liệu, trị cổ họng sưng đau, chấn thương tụ máu, điều huyết, tiểu thông, viêm khớp, đau lưng, mỏi gối, hạ cholesterol máu…rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, ngưu tất là loại cây dễ trồng, sinh trưởng mạnh, chi phí đầu tư thấp nên sẽ là cây trồng làm giàu cho người dân chúng tôi.

Nhờ trồng ngưu tất mà nhiều gia đình trong xã thu được cả trăm triệu đồng chỉ sau chưa đầy 4 tháng. Dự kiến năm nay năng suất cây ngưu tất tăng đáng kể, trung bình 6 – 7 tạ/sào, có nơi đạt trên 1 tấn/sào. Đây cũng là cây trồng được Hưng Hà chọn phát triển thành sản phẩm OCOP của huyện trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc HTX DVNN Thống Nhất cho biết: Hiện toàn xã có trên 80ha trồng ngưu tất. Nhờ gieo trồng đúng thời vụ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên năng suất năm sau luôn cao hơn năm trước.

Advertisement

Mặc dù đây là loại cây vụ đông nhưng lại là cây đem lại nguồn thu nhập chính cho nông dân. Chúng tôi đang nỗ lực tìm kiếm thị trường, liên kết với các công ty, doanh nghiệp dược liệu để bao tiêu sản phẩm cho bà con, tránh tình trạng được mùa nhưng mất giá.

Đồng thời, từng bước thực hiện quy trình xây dựng, quảng bá sản phẩm để cây ngưu tất sớm trở thành sản phẩm OCOP của huyện.Gia đình ông Nguyễn Văn Tỉnh, thôn An Mai, xã Thống Nhất, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình tiến hành rửa sạch củ ngưu tất, sấy khô để xuất bán.

Với việc đưa cây ngưu tất trở thành sản phẩm OCOP sẽ là tín hiệu vui giúp bà con nông dân yên tâm mở rộng diện tích gieo trồng nhằm hướng đến sản xuất nông sản sạch đáp ứng nhu cầu thị trường, từng bước khẳng định thương hiệu sản phẩm đặc thù của địa phương.

Advertisement

Nguồn: danviet.vn

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *