Thái Bình có thêm 2 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia

Advertisement

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành các Quyết định về việc xếp hạng di tích cấp quốc gia đối với 7 di tích tại các địa phương trong cả nước, trong đó có 2 di tích của tỉnh Thái Bình.

Cụ thể, tại Quyết định số 885/QĐ-BVHTTDL và Quyết định số 884/QĐ-BVHTTDL, xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia Đình Thượng Hiền và Đình Đa Cốc (xã Nam Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình).

Thái Bình có thêm 2 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia ảnh 1
Đình Đa Cốc (xã Nam Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình).

Đình làng Đa Cốc thờ tứ vị thành hoàng: Đông Hải, Tây Hải, Cao Sơn, Trưởng Thái giám và thờ các vị thủy tổ cùng chân linh các anh hùng liệt sĩ của làng.

Ngôi đình được xây dựng năm Ất Dậu (1705), thời vua Lê Dụ Tông, cách đây 313 năm. Trong ngôi đình còn lưu giữ nhiều đồ cổ quý như: bức cuốn thư thời Lê Trung Hưng; long ngai, bài vị, quán tẩy, bát nhang, các câu đối và 6 sắc phong của vua Cảnh Hưng, vua Khải Định.

Advertisement

Tại Quyết định số 883/QĐ-BVHTTDL, xếp hạng di tích quốc gia đối với di tích kiến trúc nghệ thuật Miếu Giai (xã Minh Lãng, huyện Vũ Thư, Thái Bình).

Miếu Giai là nơi thờ đức thánh Hồng Võ Đại Vương – Nguyễn Thiện, một trung thần triều đại vua Hùng vương thứ 18. Hiện nay Miếu Giai còn lưu giữ được 30 sắc phong của các đời Lê, Nguyễn, trải dài từ thời Hồng Đức thứ 28 (1497) đến thời Khải Định thứ 9 (1924) ban tặng cho Hồng Võ Đại Vương.

Trong đó, có đạo sắc năm Hồng Đức thứ 28 là một trong những sắc phong cổ nhất còn lưu giữ lại của tỉnh Thái Bình. Miếu có kiến trúc theo kiểu tiền nhất-hậu đinh với tổng cộng 13 gian, là kho cổ vật có giá trị về nghệ thuật như: các bức đại tự, câu đối, nhang án, long đình…

Advertisement

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các cấp nơi có di tích được xếp hạng thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Theo: Phương Mai/ baophapluat.vn
Advertisement

One thought on “Thái Bình có thêm 2 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia

  1. najlepszy sklep says:

    Wow, superb weblog layout! How long have you been running a blog for?
    you made running a blog look easy. The overall glance of your website is wonderful, as smartly as the
    content material! You can see similar here ecommerce

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *