Tuổi thơ tôi có nhiều kỷ niệm gắn liền với cầu Treo Nam Định

Advertisement

Nhà tôi không ở bên sông cũng không gần cầu Treo nhưng với mỗi người con Thành Nam nhiều thế hệ, cầu Treo luôn là niềm tự hào, một nét rất riêng của quê hương. Đã là người Nam Định của những thập kỷ 80 về trước, ai chưa từng một lần đi qua cầu Treo? Ai chưa từng một lần ngắm nhìn cầu Treo với những sợi cáp đan nhau như những phím đàn thánh thót vút lên bản hùng ca về Thành Nam tươi đẹp?

Cầu Treo – Ảnh Triệu Thanh Sơn

Nằm vắt ngang con sông Đào thơ mộng, nơi nối nhịp của hai nửa Nam Định thân yêu, cầu Treo của một thời ấy đã từng là cây cầu duy nhất nối những bờ vui. Nơi những người thợ dệt từ Nam Trực, Nam Ninh một thời hối hả đạp xe về theo hướng tiếng còi tầm giục giã. Nơi những chuyến hàng xuôi ngược ngày đêm mang lại niềm vui và no ấm cho đôi bờ, nơi tiếp bước cho những bàn chân lên đường tìm cơ hội mới hay những bước chân trở về với xanh thẳm đồng quê. Tất cả đều qua trên một nơi duy nhất ấy: Cầu Treo Nam Định.

Advertisement

Một đám cưới khi đi qua cây cầu Treo lịch sử , niềm tự hào của Thành Nam thời bấy giờ.

Lần đầu tiên tôi được đi bộ trên cầu Treo là năm học lớp 4, cô giáo dẫn cả lớp đi dã ngoại thăm bến cảng Nam Định và tất nhiên là thăm cả cầu Treo. Lần đầu tiên đi bộ trên cầu tôi mới có dịp được ngắm nhìn kỹ từng chốt bu long, từng thớ cáp treo cầu. Với tôi, cậu học trò lớp 4 ngày ấy đó là một công trình vĩ đại ngang tầm với những kỳ quan Thế Giới mà bố tôi kể lại.

Advertisement

1

Ngày ấy còn lưu lại một câu chuyện mà tôi còn nhớ mãi.

Sau buổi dã ngoại ấy không ngờ về lớp cô ra đề bài tập làm văn “Em hãy tả lại cầu Treo mà em vừa tham quan”. Thật may là cầu Treo đã quá gây ấn tượng với tôi nên bài văn tôi viết đã nêu tất cả những gì mà cầu Treo có. Tôi đã tả từ lúc đi qua barie chắn xe kiểm soát vé cho đến dốc lên cầu, từ sự hoành tráng của cầu ngay khi lên đỉnh dốc với hai trụ sắt sừng sững như hai khung cửa khổng lồ làm giá đỡ cho toàn bộ dây cáp treo cầu, từ những sợi cáp to bằng cổ chân được bện bởi những thớ cáp nhỏ xoắn vào nhau cho đến những khóa cáp néo vào thành cầu, những con bu long được tán tròn để cố định các thanh chắn lan can và dầm cầu… cho đến đứng trên cầu ngắm xuống bến cano tấp nập hay phóng tầm mắt về phía xa xa nơi có những đoàn xà lan đầy ắp những khoang than đang về cập bến cảng. Tôi đã tả tất cả những gì mà cầu Treo có, tất cả những phong cảnh đẹp mà cầu Treo có thể mang lại cho người qua lại trên cầu, tất nhiên là với giọng văn của một cầu học trò lớp 4 trường Trần Quốc Toản.

Advertisement

Nguồn: Internet

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *