Cận cảnh hơn 100 ki ốt ở “thiên đường” du lịch Quất Lâm đang được giải tỏa

Advertisement

Hơn 100 ki ốt nằm ven biển khu du lịch Quất Lâm (Giao Thủy, Nam Định) đang được giải tỏa, nhằm tạo cảnh quan thoáng mát phục vụ vui chơi giải trí kết hợp trồng cây xanh chắn gió, chắn cát.

Khu du lịch biển Quất Lâm nằm ở khu vực gần đê biển thị trấn Quất Lâm, là một trong những điểm du lịch biển của tỉnh Nam Định, thu hút đông khách du lịch đến nghỉ dưỡng, tắm biển. Theo thống kê, mỗi năm có khoảng gần 100.000 lượt khách du lịch đến biển Quất Lâm.

Tuy nhiên, những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đê kè khu vực bãi tắm thị trấn Quất Lâm bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau mỗi trận bão, triều cường. Sóng cao trùm lên đê, phá vỡ kết cấu mặt và thân đê gây sạt lở bãi, hư hại hạ tầng khu du lịch, ảnh hưởng đến kinh doanh của các hộ dân, nhất là đối với các ki ốt bám sát đê.

Advertisement

Quyết định số 2983 năm 2015 của UBND tỉnh Nam Định về việc phê duyệt Quy hoạch chung đô thị thị trấn Quất Lâm đến năm 2030, có nêu: “Các hộ kinh doanh sau khi hết thời hạn thuê đất sẽ dỡ bỏ dãy ki ốt nằm dọc bãi tắm để cải tạo thành công viên ven biển phục vụ vui chơi giải trí, kết hợp trồng cây xanh chắn gió, chắn cát, chắn sóng cho bãi tắm”. Vì vậy, ngày 31/8/2021, UBND thị trấn Quất Lâm đã ban hành kế hoạch giải tỏa những ki ốt của đã hết hạn thuê đất tại khu du lịch Quất Lâm.

Advertisement

Theo ghi nhận của Dân trí, dãy ki ốt kinh doanh dịch vụ tại khu du lịch Quất Lâm có vị trí nằm sát mặt biển. Đa phần các ki ốt này đều được xây dựng từ hơn 20 năm trước và chỉ được nâng cấp sửa chữa trong quá trình sử dụng, kinh doanh.

Advertisement

Hiện tại, cả dãy ki ốt sát biển này đã dừng hoạt động kinh doanh. Khung cảnh nơi đây hoang vắng, khác xa với một Quất Lâm từng nổi danh trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Advertisement

Nhiều chủ ki ốt đã dừng kinh doanh, thực hiện di dời và hoàn trả lại mặt bằng sau khi đã hết hạn thuê đất.

Advertisement

Advertisement

Trao đổi với Dân trí, đại diện UBND thị trấn Quất Lâm cho biết, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh tự giác tháo dỡ các công trình trên đất, hoàn trả lại mặt bằng sau khi đã hết hạn thuê đất tại khu du lịch biển Quất Lâm.

Sau một thời gian thực hiện, đến nay (28/7), lực lượng chức năng địa phương đã giải tỏa được 38/113 ki ốt. Theo lộ trình đề ra, ngày 30/10 tới, công tác giải tỏa các ki ốt ven biển này sẽ hoàn thành.

Advertisement

Phần diện tích thoáng trước biển đang dần dần lộ rõ khi các ki ốt được giải tỏa. Theo kế hoạch, nơi đây được cải tạo thành công viên, trồng cây chắn sóng. Việc tạo cảnh quan môi trường đẹp hơn khu du lịch Quất Lâm sẽ có một diện mạo đẹp và đàng hoàng hơn, được kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng.

Chính quyền địa phương cũng cho biết, đơn vị chỉ tháo dỡ các ki ốt, còn nhà nghỉ, khách sạn phía trong không bị ảnh hưởng.

Advertisement

Hiện tại, hạ tầng giao thông và hệ thống khách sạn, nhà nghỉ tại khu du lịch Quất Lâm đã được đầu tư xây dựng khá quy mô, có tính kết nối đồng bộ. Tuy nhiên, ảnh hưởng của Cv và công tác chỉnh trang đã ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của toàn khu du lịch. Nhiều khách sạn phải đóng cửa vì không có khách, dù đang dịp cao điểm mùa du lịch biển phía Bắc.

Advertisement

Theo kỳ vọng của người dân nơi đây, việc giải tỏa, tháo dỡ các ki ốt để cải tạo trở thành công viên ven biển tại khu du lịch biển Quất Lâm nhằm tạo một không gian xanh trên bờ biển, hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế bền vững đi đôi với bảo vệ môi trường.

Nguồn: https://dantri.com.vn/bat-dong-san/can-canh-hon-100-ki-ot-o-thien-duong-du-lich-quat-lam-dang-duoc-giai-toa-20220729223204231.htm

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *