Cử tri nhiều địa phương kiến nghị bỏ quy định “bắt buộc mua bảo hiểm xe máy”

Advertisement

Cử tri nhiều địa phương như Đắk Lắk, Bà Rịa- Vũng Tàu đề nghị nghiên cứu chuyển hình thức bắt buộc mua bảo hiểm của chủ xe mô tô, xe máy sang hình thức tự nguyện, không ép buộc, để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Gửi ý kiến đến Bộ GTVT, cử tri nhiều địa phương như Đắk Lắk, Bà Rịa- Vũng Tàu đề nghị nghiên cứu chuyển hình thức bắt buộc mua bảo hiểm của chủ xe mô tô, xe máy sang hình thức tự nguyện, không ép buộc, để đảm bảo quyền lợi của người dân.

Vì trên thực tế hiện nay, bắt buộc chủ xe mô tô, xe máy phải mua bảo hiểm, nhưng khi xảy ra tai nạn và đề nghị chi trả bảo hiểm thì Công ty bảo hiểm nhũng nhiễu, gây khó khăn, thủ tục rườm rà khiến người mua bảo hiểm gặp nhiều khó khăn trong quá trình đề nghị thanh toán chi trả bảo hiểm. Đồng thời xem xét lại quy định về việc xử phạt người tham gia giao thông khi không mua bảo hiểm mô tô, xe máy.

Trả lời về những kiến nghị này, Bộ GTVT cho hay, Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ ngành có liên quan nghiên cứu, hoàn thiện các quy định pháp luật về bảo hiểm của chủ phương tiện giao thông cơ giới đường bộ cho phù hợp với thực tiễn, đảm bảo quyền lợi của chủ phương tiện và người tham gia giao thông đường bộ.

Advertisement
Cử tri nhiều địa phương kiến nghị bỏ quy định “bắt buộc mua bảo hiểm xe máy” ảnh 1
Bảo hiểm đối với mô tô, xe máy là quy định bắt buộc đối với chủ phương tiện

Còn về việc nếu “khi xảy ra tai nạn và đề nghị chi trả bảo hiểm thì Công ty bảo hiểm nhũng nhiễu, gây khó khăn”, Bộ GTVT đề nghị các tỉnh, thành phối hợp và chuyển kiến nghị đến Bảo hiểm xã hội Việt Nam để giải quyết.

Còn Bộ Tài chính thì cho hay, Nghị định số 03/2021 quy định rõ trong mọi trường hợp, trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo về vụ tai nạn, doanh nghiệp bảo hiểm phải tạm ứng bồi thường đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng. Trong khi theo quy định cũ, chỉ trong trường hợp cần thiết doanh nghiệp bảo hiểm mới phải tạm ứng bồi thường.

Nghị định số 03/2021 cũng cắt giảm hồ sơ, tăng tính chủ động, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp bảo hiểm trong giải quyết bồi thường bảo hiểm.

Advertisement

Theo đó, cắt giảm 2/5 tài liệu chứng minh thiệt hại về sức khỏe, tính mạng so với quy định trước đây, chỉ còn Giấy chứng nhận thương tích, Hồ sơ bệnh án, Trích lục khai tử hoặc Giấy báo tử trường hợp nạn nhân chết.

Đồng thời, quy định doanh nghiệp bảo hiểm chỉ phải thu thập các tài liệu của cơ quan công an trong các vụ tai nạn gây tử vong đối với bên thứ ba và hành khách. Theo quy định cũ trong mọi trường hợp, doanh nghiệp bảo hiểm phải thu thập các tài liệu này.

Ngoài ra, để đẩy nhanh tiến độ giải quyết bồi thường, bổ sung quy định trách nhiệm của Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng cảnh sát cung cấp bản sao các tài liệu liên quan đến các vụ tai nạn giao thông trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả điều tra.

Advertisement

Khi nhận được thông báo về tai nạn, trong vòng 1 giờ đồng hồ, doanh nghiệp bảo hiểm phải hướng dẫn bên mua bảo hiểm, người được bảo hiểm, chủ xe cơ giới các biện pháp đảm bảo an toàn, đề phòng hạn chế thiệt hại về người và tài sản, hướng dẫn hồ sơ, thủ tục yêu cầu bồi thường bảo hiểm.

Trong vòng 24 giờ đồng hồ tổ chức thực hiện việc giám định tổn thất xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất làm căn cứ giải quyết bồi thường bảo hiểm…

Nguån: https://www.anninhthudo.vn/cu-tri-nhieu-dia-phuong-kien-nghi-bo-quy-dinh-bat-buoc-mua-bao-hiem-xe-may-post511943.antd

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *