Độc đáo món xôi cá rô đồng ngon trứ danh ở Nam Định

Advertisement

Không chỉ nổi tiếng là đất học, Nam Định còn nức tiếng gần xa bởi sở hữu những món ngon khó cưỡng, trong đó nổi bật là xôi cá rô – thứ quà sáng dân dã nhưng luôn khiến những người con xa quê khắc khoải nhớ về.

Doc dao mon xoi ca ro dong ngon tru danh o Nam Dinh

Xôi cá rô là sự kết hợp hài hòa của cá rô đồng và gạo nếp – những nguyên liệu sẵn có của vùng đất trù phú này. Hạt nếp dẻo mềm kết hợp với thịt cá rô đồng chắc nịch, phảng phất vị hành và nồng ấm của tiêu làm nên món xôi ngon nức tiếng xa gần của đất Nam Định.

Advertisement

Doc dao mon xoi ca ro dong ngon tru danh o Nam Dinh-Hinh-2

Theo kinh nghiệm dân gian, vào mùa mưa, cá rô đồng thịt ngon, khỏe mạnh và đầy bụng trứng, rất phù hợp để chế biến món xôi cá rô đặc sản. Lúc này, người dân thường ra đồng, tìm kênh rạch, ruộng, mương để bẫy bắt cá.

Doc dao mon xoi ca ro dong ngon tru danh o Nam Dinh-Hinh-3

Advertisement

Làm món xôi cá rô không quá cầu kỳ, chỉ mất công và mất thời gian để tỉ mỉ với từng công đoạn đồ xôi, làm cá. Chế biến món ăn này mất thời gian nhất ở công đoạn làm cá. Kinh nghiệm của người dân địa phương là thường lấy dao đập vào đầu hoặc ném mạnh xuống đất để làm chết cá sau đó mới đánh vảy

Doc dao mon xoi ca ro dong ngon tru danh o Nam Dinh-Hinh-4

Vảy cá rô đồng rất cứng, ráp nên khi làm phải chú ý đánh vảy rất kỹ. Con cá sau khi đánh vảy, làm sạch ruột được thả vào nước muối cho sạch nhớt, rồi cho vào nồi luộc chín tới.

Advertisement

Doc dao mon xoi ca ro dong ngon tru danh o Nam Dinh-Hinh-5

Cá chín vớt ra để nguội, gỡ lấy thịt cùng với trứng cá vàng ươm, rút hết xương sao cho thịt cá vẫn còn nguyên miếng không bị vỡ, nát. Sau đó, đem cá ướp với nước mắm, nước gừng, thêm chút hạt tiêu cho thơm.

Doc dao mon xoi ca ro dong ngon tru danh o Nam Dinh-Hinh-6

Advertisement

Đợi thịt cá ngấm gia vị rồi cho cá vào chảo mỡ nóng già để chiên vàng.

Doc dao mon xoi ca ro dong ngon tru danh o Nam Dinh-Hinh-7

Gạo nấu xôi thường phải là thứ gạo nếp cái hoa vàng ngon nức tiếng ở Nam Định. Người ta phải ngâm gạo nếp khoảng 3 tiếng trước khi đồ. Để xôi được dẻo, ngon và quyện mùi, người nấu phải đun hai lửa nhỏ và đều.

Advertisement

Doc dao mon xoi ca ro dong ngon tru danh o Nam Dinh-Hinh-8

Khi xôi chín, hạt xôi tròn mẩy lan toả mùi thơm ngậy, lúc này bí quyết để tăng độ bóng đẹp cho xôi là tưới một ít mỡ gà lên bề mặt và trộn đều.

Doc dao mon xoi ca ro dong ngon tru danh o Nam Dinh-Hinh-9

Advertisement

Tiếp theo, đổ đều cá đã xào lên mặt xôi rồi đảo đều cho cá và xôi quyện vào nhau. Khi ăn rắc thêm chút rau răm, mùi tàu, hành phi thơm.

Doc dao mon xoi ca ro dong ngon tru danh o Nam Dinh-Hinh-10

Thưởng thức xôi cá rô Nam Định ngay lúc nóng mới cảm nhận hết vị ngọt, dai của thịt cá quyện trong hạt nếp dẻo, thơm ngon đến lạ lùng.

Advertisement

Doc dao mon xoi ca ro dong ngon tru danh o Nam Dinh-Hinh-11

Lớp mỡ cá rô vàng ngấm vào làm cho hạt gạo nếp có màu vàng căng mọng, bùi ngậy, dẻo mà không nát.

Doc dao mon xoi ca ro dong ngon tru danh o Nam Dinh-Hinh-12

Advertisement

Xôi cá rô dẻo, thơm mùi hành phi và có vị béo ngọt đậm đà của thịt cá rô đồng. Mùa đông rét mướt được thưởng thức bát xôi cá rô đồng vừa lành dạ, vừa no lâu lại bổ dưỡng thì không gì bằng. Ảnh: Internet.

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/doi-song/doc-dao-mon-xoi-ca-ro-dong-ngon-tru-danh-o-nam-dinh-1393146.html#p-13

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *