Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh tại ngoại, chưa truy tố: Trường hợp nào ‘trắng án’?

Advertisement

Nếu như thông tin phản ánh về việc có sự gài bẫy, việc tố cáo là không đúng sự thật, hai nghệ sỹ có quyền khởi kiện.

Tại cuộc họp báo công bố lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật vừa được thông qua tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV sáng 5/7, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Tạ Quang Đông cho biết, sự việc liên quan đến nghệ sĩ Hồng Đăng, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh vẫn đang là “nghi vấn”.

Theo Thứ trưởng Đông, 2 người này vẫn tại ngoại, chưa có truy tố và đã có luật sư để xử lý các vấn đề pháp lý.

Được biết, luật sư của Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh không phải là người Việt mà là người nước ngoài có chứng chỉ hành nghề tại Tây Ban Nha.

Advertisement

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông tại cuộc họp báo sáng 5/7.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông tại cuộc họp báo sáng 5/7.

Trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, Thạc sĩ, luật sư Hoàng Hương Giang – Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, hiện các cơ quan tố tụng tại Tây Ban Nha vẫn đang tiến hành các cuộc điều tra, xác minh, làm rõ hành vi của hai nghệ sỹ Việt Nam theo tiến trình, thủ tục tố tụng của nước sở tại.

Advertisement

Do đó, việc hai nghệ sỹ có luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp là điều hết sức cần thiết, nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho hai nghệ sỹ cũng như đảm bảo quá trình tố tụng diễn ra một cách công bằng, khách quan và đúng pháp luật.

Về việc các nghệ sỹ có được bảo lãnh có được về nước không, luật sư Hoàng Hương Giang cho biết, trong trường hợp này, mặc dù các nghệ sỹ đang được áp dụng biện pháp tại ngoại, tuy nhiên chưa thể rời khỏi Tây Ban Nha mà vẫn phải có mặt làm việc theo bất kỳ yêu cầu triệu tập của cơ quan tiến hành tố tụng tại nước sở tại để lấy lời khai, cung cấp thông tin có liên quan. Bởi vậy, chỉ khi có kết luận cuối cùng về vụ việc thì mới xác định được tình trạng pháp lý tiếp theo của hai nghệ sỹ này.

Trong vụ việc này, để xác định hành vi của hai nghệ sỹ có đúng sự nội dung tố cáo hay không thì phải làm rõ có việc quan hệ tình dục trái ý muốn của nạn nhân hay không.

Advertisement

Nếu trong trường hợp hai bên có sự thỏa thuận, đồng ý về việc thực hiện quan hệ tình dục, không có sự cưỡng bức, cưỡng ép trái ý muốn thì hành vi này của hai nghệ sỹ mới không thỏa mãn tội phạm.

Nếu như thông tin phản ánh về việc có sự gài bẫy, việc tố cáo là không đúng sự thật thì hại nghệ sỹ hoàn toàn có quyền khởi kiện yêu cầu người tố cáo phải bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xâm hại để nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Trước đó, nhiều tờ báo của Anh và Tây Ban Nha đưa tin cô gái 17 tuổi người Anh tố cáo 2 người đàn ông được giới thiệu là “diễn viên và nhạc sĩ nổi tiếng của Việt Nam” cưỡng hiếp nạn nhân tại khách sạn trên đảo Majorca.

Advertisement

Cô gái 17 tuổi nói với cảnh sát rằng mình bị tấn công tại khách sạn ở Andratx, phía tây nam hòn đảo. Trước đó, cô gặp các nghệ sĩ ở nhà hàng và giao lưu, uống rượu với họ.

Theo Mirror, 2 người đàn ông là “diễn viên và nhạc sĩ nổi tiếng ở quốc gia Đông Nam Á”. Cả hai bị giữ tại khách sạn không nêu tên vào đầu giờ sáng 25/6. Họ hiện được tại ngoại, nhưng bị cấm rời khỏi Tây Ban Nha. Cô gái người Anh được cho là đã rời hòn đảo cùng gia đình sau khi được thẩm phán phê chuẩn.

Diễn viên Hồng Đăng ra nước ngoài không xin phép

Advertisement

Nhà hát Kịch Hà Nội đã gửi báo cáo lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về việc liên quan đến thông tin diễn viên Lê Hồng Đăng đi nước ngoài. Khẳng định diễn viên Lê Hồng Đăng đã không xin phép khi ra nước ngoài.

Báo cáo do Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội Nguyễn Trung Hiếu ký khẳng định: Diễn viên Lê Hồng Đăng thuộc biên chế Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Kịch Hà Nội không cử cán bộ và cũng không có chuyến đi công tác nào tại châu Âu.

Trong báo cáo, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội Nguyễn Trung Hiếu cho biết: “Ngày 11.6.2022, ông Lê Hồng Đăng có lên cơ quan gặp ông Đặng Tiến Lộc, Phó Trưởng phòng HCTH. Ông Đặng Tiến Lộc đã hướng dẫn ông Lê Hồng Đăng làm đơn xin nghỉ phép đi nước ngoài việc riêng để nhà hát báo cáo xin ý kiến của lãnh đạo Sở VHTT Hà Nội theo quy định. Tuy vậy, đến nay Nhà hát chưa nhận được đơn xin phép đi nước ngoài của ông Lê Hồng Đăng. Nhà hát đã cố gắng liên lạc đến số điện thoại của ông Lê Hồng Đăng và gia đình để xác minh thông tin nhưng chưa liên lạc được”.

Advertisement

Trao đổi thêm với báo chí, Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội Nguyễn Trung Hiếu cho biết: “Diễn viên Hồng Đăng đã vi phạm quản lý cán bộ viên chức của cơ quan, chúng tôi sẽ xin ý kiến của lãnh đạo Sở VHTT Hà Nội để có hướng xử lý cụ thể. Việc không xin phép khi ra nước ngoài của Hồng Đăng là sai và sẽ phải chịu hình thức kỷ luật của Nhà hát”.

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/hong-dang-ho-hoai-anh-tai-ngoai-chua-truy-to-truong-hop-nao-trang-an-1720862.html

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *