Cô giáo Ngô Thị Trung – Tấm gương Nhà giáo tiêu biểu

Advertisement

Những năm qua, chất lượng giáo dục mũi nhọn của Trường THCS Trần Huy Liệu luôn được khẳng định và số lượng học sinh đạt giải học sinh giỏi tỉnh năm sau cao hơn năm trước. Có được thành công đó ngoài sự quan tâm, lãnh đạo của Ban giám hiệu Nhà trường, sự cố gắng của các em học sinh, phải kể đến sự miệt mài, nỗ lực, trách nhiệm của đội ngũ giáo viên được phân công phụ trách bồi dưỡng các đội tuyển học sinh giỏi. Trong đó, tiêu biểu là cô giáo Ngô Thị Trung  – giáo viên giảng dạy môn Vật Lý .

Cô giáo Ngô Thị Trung trong một giờ lên lớp

Advertisement

Tốt nghiệp Trường Cao đẳng sư phạm Nam Định năm 2008, cô giáo Ngô Thị Trung được nhận về giảng dạy môn Vật Lý tại Trường Trung học cơ sở Trần Huy Liệu. 14 năm gắn bó với nghề cũng là khoảng thời gian cô giáo Ngô Thị Trung mang tâm huyết để truyền dạy kiến thức cho các em học sinh và dành nhiều kết quả cao trong công tác giảng dạy. Với tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu”, cô Trung luôn chủ động tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp và không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, có nhiều cải tiến trong công tác quản lý giáo dục học sinh, đi sâu vào các vấn đề chuyên môn, những giải pháp hữu ích, cụ thể, thiết thực nhằm nâng cao chất lượng dạy và học; tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, chú trọng đổi mới phương pháp dạy học hướng tới việc truyền cảm hứng, say mê học tập cho học sinh. Tất cả các tiết dạy của cô đều có sự kết nối với cuộc sống mang tính ứng dụng cao, phát huy tối đa năng lực của học sinh. Qua đó giờ dạy trở nên sinh động, lôi cuốn học sinh hơn, chất lượng học tập của học sinh được nâng lên rõ rệt và được các thành viên trong tổ Khoa học tự nhiên tham khảo và ứng dụng.

Cô giáo Ngô Thị Trung cùng đội tuyển học sinh giỏi môn Vật Lý năm học 2021 – 2022

Advertisement

Để phát huy được năng lực của học sinh, cô Trung còn luôn gần gũi, chia sẻ và thấu hiểu tâm lí, tính cách từng học trò, có các biện pháp phù hợp, giúp các em phát huy hết năng lực của mình. Đồng thời, động viên kịp thời, thúc đẩy niềm say mê học tập của học sinh, nhất là những em trong đội tuyển học sinh giỏi. Nhờ vậy, trong nhiều năm qua, cô Trung luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền đạt danh hiệu giáo viên giỏi, có nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy. Điều đó được minh chứng qua kết quả học tập của các em học sinh ở các khối lớp, qua các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện và thi vào lớp chuyên Lý của Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong – Nam Định. Chất lượng đại trà môn Vật Lý ở các khối lớp do cô Trung giảng dạy luôn đạt 100% yêu cầu, trong đó có từ 85% trở lên đạt điểm giỏi. Với những kết quả đạt được, cô Trung được Ban giám hiệu Nhà trường tin tưởng và giao cho phụ trách bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Vật Lý từ năm học 2015 – 2016 đến nay. Bằng sự tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”, cô Trung đã không ngừng tự học và sáng tạo, thường xuyên tham khảo tài liệu, hướng dẫn học sinh tự học, tự làm bài, rèn kĩ năng từ cơ bản đến nâng cao, biến quá trình học, tiếp thu thụ động ở học sinh thành quá trình tự học hăng say, tiến bộ. Qua đó, giúp các em phát triển được niềm đam mê từ bên trong, tạo động lực để các em phát huy khả năng tự học và độc lập trong tư duy. Nhờ vây, năm nào đội tuyển mà cô phụ trách cũng đạt thành tích cao trong cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Vật Lý. Tiêu biểu như trong năm học 2020 – 2021, chất lượng thi học sinh giỏi môn Vật Lý lớp 9 cấp tỉnh của Trường THCS Trần Huy Liệu do cô Trung phụ trách xếp thứ 2/10 huyện thành phố, với có 17 học sinh đoạt giải cá nhân, gồm 1 giải Nhất, 6 giải Nhì, 7 giải Ba, 3 giải Khuyến khích. Đội tuyển thi Olympic Vật Lý lớp 8 có 16 học sinh đoạt giải cá nhân, gồm 1 giải Nhất, 6 giải Nhì, 6 giải Ba, 3 giải Khuyến khích và thi Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong có 4 học sinh đỗ vào lớp chuyên Vật Lý. Hay như trong năm học 2021 – 2022, chất lượng thi học sinh giỏi môn Vật Lý lớp 9 cấp tỉnh, Nhà trường xếp thứ nhất tỉnh với 15 em đoạt giải cá nhân, gồm 2 giải Nhất, 8 giải Nhì, 4 giải Ba và 1 giải Khuyến khích; thi Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong có 3 học sinh đỗ vào lớp chuyên Vật Lý.

Cô giáo Ngô Thị Trung cùng các thầy cô tiêu biểu nhận bằng khen của UBND tỉnh

Advertisement

Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn ở trường, cô giáo Ngô Thị Trung còn  tích cực tham gia cuộc thi thiết kế bài giảng Elearning do Sở Giáo dục và Đào tạo Nam Định tổ chức và đạt giải Nhất cấp tỉnh. Đồng thời là giáo viên cốt cán môn Khoa học tự nhiên của Phòng Giáo dục và Đào tạo, được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhậnVới nhiệm vụ này, cô Trung luôn cùng với các cán bộ cốt cán của huyện tham gia hướng dẫn trong các buổi tập huấn chuyên môn do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức và soạn thảo, góp ý hoàn thiện các văn bản, tài liệu chuyên môn giúp cho giáo viên bộ môn Khoa học tự nhiên tại các trường THCS trong huyện có tài liệu tham khảo. Mặt khác, cô giáo Ngô Thị Trung còn tích cực, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua của Nhà trường, của ngành, nhiệt tình trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp để nâng cao chất lượng giảng dạy, chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.

Không chỉ giỏi việc trường, tích cực tham gia công tác của Ngành, cô giáo Ngô Thị Trung còn là một người con hiếu thảo, người vợ đảm đang, người mẹ mẫu mực trong gia đình. Bản thân cô cùng gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước

Với tất cả sự say mê, yêu nghề, cộng với sự nỗ lực cống hiến của bản thân, nhiều năm liền cô giáo Ngô Thị Trung – giáo viên Trường THCS Trần Huy Liệu được công nhận là chiến sỹ thi đua cơ sở. Năm học 2021 – 2022, cô Trung vinh dự được UBND tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng Khen vì những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục.

Advertisement

P/V: Hải Vân – Trung tâm VH – TT&TT huyện

Nguồn: https://vuban.namdinh.gov.vn/y-te-giao-duc/co-giao-ngo-thi-trung-tam-guong-nha-giao-tieu-bieu-242474

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *