Nam Định: Vang danh mãi ngôi trường mang tên vị Tam Nguyên Yên Đổ giữa đất học Thành Nam

Advertisement

Thành phố Nam Định là vùng đất phía nam đồng bằng sông Hồng, là nơi phát tích của triều đại nhà Trần – một  triều đại huy hoàng trong lịch sử Việt Nam.

 Nam Định còn là quê hương của nhiều bậc danh nhân văn hóa như Hưng Đạo Đại Vương – Trần Quốc Tuấn, Tam nguyên Vị Xuyên Trần Bích San,  nhà thơ Trần Tế Xương, …. Nằm ở trung tâm Thành Nam, tọa lạc tại số 39, 40 – Đường Nguyễn Du, trường THPT Nguyễn Khuyến có địa thế và kiến trúc đẹp nổi tiếng. Từ thế kỉ trước, nơi đây vốn là trường tư thục Saint Thomas. Công trình thiết kế theo lối Gothique của Pháp, được xây dựng năm 1924 trên khu đất 6700m2 dù kiến trúc khá tối giản nhưng có tính thẩm mỹ cao cùng dãy hành lang dài hun hút quanh các lớp học.

Ngôi trường cổ kính với những nét kiến trúc độc đáo

Advertisement

Ngôi trường với những dãy hành lang quanh co, hun hút

 Thực hiện Chỉ thị số 12 – CT/ TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam Ninh về công tác giáo dục, sau ngày hợp nhất tỉnh, tháng 9 năm 1976 trường cấp 3 Nguyễn Khuyến (nay là trường THPT Nguyễn Khuyến) được thành lập. Đến năm 1995 trường đổi tên thành trường Phổ thông trung học bán công Nguyễn Khuyến. Năm 1996 một lần nữa trường đổi tên thành trường THPT Nguyễn Khuyến và tên gọi đó đã được lưu giữ lại suốt 26 năm qua.

Advertisement

Năm học đầu tiên (1976 – 1977) trường có 12 lớp với 660 học sinh và 30 cán bộ, giáo viên, công nhân viên. Trải qua 46 năm thăng trầm và phát triển năm học  2021 – 2022, nhà trường đã ổn định và nâng cao cả về đội ngũ và quy mô cùng chất lượng giáo dục với 30 lớp, gần 1300 học sinh và hơn 80 cán bộ, giáo viên, công nhân viên. 100% cán bộ, giáo viên của trường đều đạt chuẩn và trên chuẩn, luôn tâm huyết, trách nhiệm, say mê với sự nghiệp giáo dục, có năng lực và trình độ chuyên môn vững vàng. Nhiều thầy cô giáo được công nhận giáo viên giỏi, chiến sỹ thi đua các cấp, được tặng Huân chương lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các thế hệ học sinh của nhà trường có ý chí vươn lên, tích cực học tập và rèn luyện “vì một Nguyễn Khuyến kỉ cương và trách nhiệm”.

Phần thưởng cao quý nhà trường đạt được

Advertisement

Từ khi thành lập đến nay trưởng thành từ sự đào tạo của nhà trường, nhiều thế hệ học sinh đã trở thành các nhà quản lí trong các cơ quan Đảng và Nhà nước, các nhà khoa học, sĩ quan quân đội, doanh nhân, các nhà văn, nhà thơ… Nhiều và nhiều nữa các thế hệ học sinh nhà trường đã và đang đóng góp sức mình cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Với những thành tích xuất sắc đó, nhà trường đã vinh dự được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước: Huân chương lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba; Cờ thi đua, Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ; Bằng khen của Bộ GD – ĐT và UBND tỉnh Nam Định. 40 năm liên tục nhà trường đều đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến” hoặc “Tập thể lao động xuất sắc”. Chi bộ Đảng nhà trường nhiều năm liền được công nhận “Chi bộ  Đảng trong sạch, vững mạnh”. Các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên được công nhận là tổ chức vững mạnh xuất sắc.

Năm học 2021-2022 khép lại với những thành tích ấn tượng mà nhà trường đạt được, đặc biệt trường THPT Nguyễn Khuyến là trường THPT duy nhất trong toàn quốc nhận giải thưởng “Môi trường Việt Nam” – giải thưởng danh giá nhất của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngoài ra cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp Tỉnh đứng đầu danh sách tuyên dương của Sở GD&ĐT; Hội thi Hùng biện tiếng Anh tỉnh Nam Định lần thứ X nhận cờ giải Nhất, đứng thứ Nhất trong tỉnh; cuộc thi THÁCH THỨC ĐỔI MỚI BASF đạt giải Khuyến khích vòng chung kết quốc gia. Điểm trung bình thi TNTHPT của trường là 7,544 xếp thứ 4/57 trong toàn Tỉnh, trong đó điểm bình quân môn Ngữ văn đứng thứ Nhất, môn Tiếng Anh đứng thứ Ba, môn Toán trong top 10 toàn tỉnh.

Advertisement

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất của nhà trường ngày càng khang trang, các trang thiết bị phục vụ cho dạy và học được nâng cấp bổ sung; hệ thống phòng học thông minh hiện đại và tích hợp nhiều tính năng để tổ chức dạy học tích cực. Các hoạt động ngoại khóa được tổ chức thường xuyên và đa dạng về hình thức với việc thành lập 14 câu lạc bộ, tạo không khí thoải mái, vừa giảm áp lực căng thẳng trong học tập cho học sinh vừa góp phần giáo dục kĩ năng sống cho các em. Từ đó mà các hoạt động giáo dục toàn diện của nhà trường luôn được các bậc cha mẹ học sinh quan tâm và ủng hộ. Tất cả đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đưa nhà trường trở thành một trong những đơn vị xuất sắc của ngành giáo dục, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ và nhân dân thành phố Nam Định.

Để đạt được những thành tích đáng tự hào đó là sự đóng góp công sức và nỗ lực của thầy và trò trường THPT Nguyễn Khuyến và đặc biệt không thể không nhắc đến người lái đò cần mẫn, người chỉ huy tài ba, người truyền lửa đầy nhiệt huyết – cô giáo Lê Thị Phương Dung, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường. Gắn bó với mái trường THPT Nguyễn Khuyến được gần 4 năm (từ tháng 1/2019 đến nay) nhưng những đóng góp của cô đối với mái trường thì không thể đo đếm được. Cô không chỉ quan tâm đến chất lượng giáo dục và còn đặc biệt quan tâm đến việc phát triển kĩ năng và tài năng của học sinh. Cô luôn tâm niệm “Ở trường THPT Nguyễn Khuyến ai cũng có thể trở thành Tam nguyên”, có lẽ vì vậy mà trong suy nghĩ của cả thầy và trò nơi đây luôn cảm nhận trường thật sự là ngôi nhà thứ hai của mình, để rồi “Một ngày là người Nguyễn Khuyến thì cả đời là người Nguyễn Khuyến”. Cô cũng chính là người có công lao rất lớn trong việc kết nối các thế hệ học sinh của mái trường, để rồi mỗi khi tháng 11- tháng của tri ân, các thế hệ học sinh lại được trở về mái trường yêu thương, được gặp lại những người thầy, người cô năm xưa với tất cả sự biết ơn, trân trọng nhất. Nhớ những ngày tháng không quên, khi cả nước phải đối mặt với dịch bệnh Covid 19, cô cùng tập thể Ban giám hiệu và các thầy cô giáo trong nhà trường đã không quản ngày đêm để đảm bảo an toàn sức khỏe học sinh, thực hiện tốt công tác vệ sinh khử khuẩn, khai báo y tế và triển khai tiêm 3 mũi vắc-xin phòng chống Covid 19 cho hơn 1200 học sinh trong  nhà trường.

Advertisement

Cô giáo Lê Thị Phương Dung – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường

Năm học 2022-2023, thầy và trò trường THPT Nguyễn Khuyến chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, nhân viên đáp ứng tốt chương trình GDPT 2018, xây dựng môi trường giáo dục chất lượng, đào tạo HS với phương châm sống chủ động, linh hoạt và hạnh phúc. Đồng thời cũng trong tháng 11 này, Ban Liên lạc cựu học sinh phối hợp với Đoàn TNCS HCM nhà trường long trọng tổ chức chương trình KẾT NỐI YÊU THƯƠNG MÙA 4 nhân lễ kỉ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982- 20/11/2022), vào ngày 19 tháng 11 năm 2022. Đây cũng là dịp tổng kết, khẳng định và ghi nhận những thành tích, truyền thống của nhà trường trong 46 năm qua; tạo cơ hội để các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh ở các điểm cầu khắp Tổ quốc  được giao lưu gặp gỡ; tăng cường sự kết nối, đoàn kết gắn bó tình cảm của các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh trường THPT Nguyễn Khuyến.

Advertisement

Hội đồng sư phạm trường THPT Nguyễn Khuyến trong dịp khai giảng năm học 2022- 2023

Ngôi trường cổ kính phong rêu đang khoác lên mình diện mạo mới, tấm áo mới ngày càng dệt gấm thêu hoa, tiếp tục khẳng định vị thế và chỗ đứng của mình trong ngành giáo dục Nam Định nói riêng và nền giáo dục Việt Nam nói chung. Với sự quan tâm, giúp đỡ của các bậc lãnh đạo tỉnh và thành phố, các bậc phụ huynh học sinh, sự nỗ lực cố gắng của thầy và trò và đặc biệt là dưới sự lèo lái của vị thuyền trưởng, cô giáo Lê Thị Phương Dung- Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, trường THPT Nguyễn Khuyến sẽ chắp cánh bay xa, đóng góp cho Tổ quốc thật nhiều nhân tài và ghi nhiều dấu ấn trong các công trình thế kỉ.

 Tác giả: Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hạnh

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *