Nam Định: Trình diễn máy sạ cụm tại xã Yên Lợi, huyện Ý Yên

Advertisement

Sáng ngày 16/7/2022, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Ý Yên phối hợp cùng Công ty TNHH Máy nông nghiệp Yanmar Việt Nam, UBND xã Yên Lợi tổ chức trình diễn mô hình dùng máy sạ cụm tại thôn Thanh Thịnh, xã Yên Lợi. Dự có đồng chí Nguyễn Thị Hiên, HUV, Phó trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, đại diện lãnh đạo xã Yên Lợi, các HTX Nông nghiệp dịch vụ, các chủ máy cơ giới hóa nông nghiệp và bà con nông dân tại các xã phía Bắc huyện.

Tại buổi trình diễn, các đại biểu đã được nghe chuyên gia của Công ty giới thiệu chức năng vận hành của máy sạ cụm. Máy sạ cụm Yanmar ST10V là loại kết hợp với máy kéo được lắp từ những bộ phận gieo riêng biệt. Mỗi bộ phận gieo bao gồm một phễu chứa lúa giống cho hai cơ cấu gieo bên dưới.

Advertisement

Khoảng cách giữa các cụm trên cùng một hàng gieo và số hạt trên mỗi cụm có thể điều chỉnh theo yêu cầu canh tác. Khung tiêu chuẩn của máy ST10V được thiết kế để lắp được 5 bộ phận gieo tương ứng 10 hàng gieo và khoảng cách giữa các bộ phận gieo cũng có thể được điều chỉnh ở ba mức.

Tùy theo nguồn động lực mà người sử dụng có thể lắp thêm bộ phận gieo để được bề rộng làm việc lớn và năng suất cao hơn. Phía trước các bộ phận gieo là trang đất giúp xóa vết bánh xe máy kéo và làm phẳng mặt đồng. Kết quả thí nghiệm và thực tế đã sử dụng tại các tỉnh khác cho thấy kỹ thuật, máy sạ cụm giảm được lượng lúa giống khoảng 50%.

Advertisement

Ngoài ra, máy còn giúp giảm được các chi phí sản xuất khác như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, công lao động… góp phần tăng năng suất và giá trị kinh tế từ cây lúa.

Sau khi nghe giới thiệu các đại biểu đã được tham quan trực tiếp hiệu quả sử dụng máy sạ cụm trên 5 sào ruộng ở thôn Thanh Thịnh, Yên Lợi. Việc sạ cụm tạo khoảng cách đều và thoáng sẽ giúp lúa tăng khả năng hấp thụ ánh sáng phát triển tốt hơn, hạn chế khả năng nhiễm các loại sâu bệnh, làm tăng năng suất, chất lượng gạo.

Advertisement

Từ những lợi ích sử dụng máy sạ cụm nói riêng đã thúc đẩy việc đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng không những giúp mở rộng các mô hình cánh đồng mẫu lớn còn giảm đáng kể chi phí sản xuất lại vẫn giữ được năng suất, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp trên toàn huyện./.

( Trần Thúy – Trung tâm VHTT&TT Ý Yên)

Advertisement

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *