Nam Định: Xã Yên Thắng (Ý Yên) về đích nông thôn mới nâng cao.

Advertisement

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là hành trình không có điểm dừng, năm 2018, sau khi đạt chuẩn NTM, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Thắng (Ý Yên) không bằng lòng, thỏa mãn với thành tựu đạt được mà tiếp tục huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị để nâng cao chất lượng các tiêu chí, quyết tâm xây dựng thành công xã NTM nâng cao năm 2021.

Trở lại Yên Thắng hôm nay, chúng tôi mới thấy rõ sự “thay da đổi thịt” của quê hương anh hùng LLVTND thời kỳ chống thực dân Pháp. Đường quê rộng thoáng, sáng – xanh – sạch – đẹp, nhà cửa kiên cố khang trang, đặc biệt là sự đồng lòng, chung sức của người dân trong xây dựng quê hương, giúp địa phương tự tin thực hiện đạt các tiêu chí NTM nâng cao.

Đồng chí Đỗ Văn Giáp, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Yên Thắng cho biết: Xây dựng NTM nâng cao là cuộc vận động cần sự chung tay, góp sức của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Vì vậy để đạt được mục tiêu năm 2021 xã Yên Thắng xây dựng thành công xã NTM nâng cao, trong quá trình triển khai, thực hiện cấp ủy, chính quyền xã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ban, ngành, đoàn thể. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và chủ động vận dụng sáng tạo các cơ chế, chính sách của Nhà nước, lấy nhân dân làm chủ, kết hợp với huy động đa dạng các nguồn lực trong và ngoài xã cùng tham gia xây dựng NTM nâng cao. Nhờ đó, đến nay, xã Yên Thắng đã đạt 19/19 tiêu chí NTM nâng cao, tạo tiền đề tiến đến năm 2023 xây dựng Yên Thắng đạt xã NTM kiểu mẫu.

Advertisement

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân theo hướng bền vững, Đảng bộ và chính quyền xã Yên Thắng tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng các mô hình sản xuất, vận động người dân đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo định hướng thị trường gắn ứng dụng khoa học – công nghệ mới, phát triển các hình thức sản xuất tập thể thành chuỗi sản xuất hàng hóa. Cụ thể trong sản xuất nông nghiệp Yên thắng đã xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn tại thôn Phúc Chỉ, có 199 hộ tham gia, với tổng diện tích gần 40ha. Chuyển đổi gần 16ha khu vực cánh đồng Cây Si, Mắt Rồng thuộc (HTX DVNN Phúc Thịnh) và khu vực cánh đồng Triều Thần (HTX DVNN Đông Thắng), cấy lúa kém hiệu quả sang mô hình lúa – cá. Phối hợp với Công ty TNHH Toản Xuân và Công ty xuất nhập khẩu APO hình thành 2 chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm lúa chất lượng cao, với diện tích gần 40ha lúa, sản lượng 218 tấn và tiêu thụ cá, với diện tích 5ha, sản lượng 50 tấn. Về công nghiệp, TTCN; thương mại, dịch vụ, xã tuyên truyền vận động các hộ dân mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, phát triển đa dạng các ngành nghề, thu hút các công ty, doanh nghiệp đầu tư xây dựng tại địa phương. Ngoài ra, các ban ngành, đoàn thể trong xã đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, dạy nghề và giới thiệu việc làm, cùng với tận dụng nhiều nguồn vốn từ các chương trình hỗ trợ sản xuất, vốn giảm nghèo, vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, vốn Ngân hàng NN&PTNT hỗ trợ nhiều hộ dân thực hiện các mô hình kinh tế để thoát nghèo hiệu quả.

Bên cạnh việc tập trung thực hiện các tiêu chí còn thiếu, xã Yên Thắng còn tranh thủ tối đa sự đầu tư từ trên để xây dựng cơ sở hạ tầng; đồng thời, huy động sức dân để thực hiện các công trình giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng. Đơn cử là tuyến đường nam S41, đường Phúc Chỉ, đường Thân Thượng, đường Quang Lạc; nâng cấp trường Mầm non, cải tạo phòng làm việc, phòng tiếp dân tại trụ sở UBND xã. Tổng nguồn lực huy động xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn xã từ năm 2018 đến nay là gần 59 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn chính là từ ngân sách xã đầu tư trên 32 tỷ đồng, nhân dân đóng góp gần 9 tỷ đồng. Nhờ đó đến nay hệ thống điện, đường, trường học, trạm y tế xã đều được đầu tư kiên cố, đạt chuẩn theo quy định. 100% đường liên xã, trục thôn xóm, dong ngõ được nhựa hóa, bê tông hóa và có rãnh thoát nước; 58% đường trục chính nội đồng đã được cứng hóa bằng đá cấp phối và bê tông, với bề nền từ 4m trở lên, bề mặt từ 3m trở lên. 100% các thôn có Nhà Văn hóa thôn khang trang, sạch đẹp với đầy đủ các quy ước, hương ước và các trang thiết bị phục vụ nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa văn nghệ của người dân trong thôn. Đời sống tinh thần và vật chất của người dân được nâng lên. Năm 2021 thu nhập bình quân đầu người đạt 62,3 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa 86,3%, 17/17 thôn đạt danh hiệu Làng Văn hóa; toàn xã không còn hộ nghèo đa chiều, có 39 hộ nghèo thuộc đối tượng Bảo trợ xã hội; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95%. 100% các thôn, xóm, dong ngõ đều có tuyến đường “thắp sáng đường quê”, giúp người dân đi lại thuận tiện, dễ dàng.

Yên Thắng hôm nay đang khoác lên diện mạo của một vùng nông thôn có nhiều đổi mới. Những ngôi nhà khang trang, các tuyến đường hoa, hệ thống cây xanh, đường làng, ngõ xóm đã sạch, đẹp hơn, cơ sở vật chất của xã được đầu tư, nâng cấp. Kết quả đạt được của xã Yên Thắng xuất phát từ những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước hợp với lòng dân cùng sự vận dụng sáng tạo cả địa phương, sự gắn bó và ý thức trách nhiệm cao của người dân với nông thôn, cộng đồng. Sự đồng thuận, ủng hộ hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân trong xã cùng với tinh thần tự lực vươn lên, quyết tâm xây dựng quê hương giàu mạnh thực sự là động lực lớn, góp phần vào thành quả xây dựng NTM nâng cao của xã.

Advertisement

Sau khi “về đích” xã NTM nâng cao theo đúng lộ trình đề ra, Yên Thắng tiếp tục phấn đấu hơn để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM nâng cao, phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu để người dân cảm thấy hài lòng và hưởng thụ nhiều hơn nữa những lợi ích chính đáng từ chương trình xây dựng NTM mang lại. Vì vậy, thời gian tới, xã Yên Thắng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục chung tay cùng chính quyền địa phương trong xây dựng NTM. Từ quyết tâm đến sự đoàn kết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và người dân, kết quả đạt được hiện nay là tiền đề và là động lực để Yên Thắng tập trung triển khai các giải pháp phát triển KT-XH, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, trong đó chú trọng phát triển cây trồng chủ lực gắn với tiềm năng, lợi thế của địa phương, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân phát triển sản xuất – kinh doanh, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Advertisement

 

Advertisement

Advertisement

(Đinh Liên – Trung tâm VH-TT&TT Ý Yên)

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *