Nữ công nhân đỗ thủ khoa 28,75 điểm, vừa tan ca đêm thì thầy gọi điện báo tin

Advertisement

“Tin vui khiến em quên hết mệt nhọc.”

Đọc thấy lời này trong một bài viết về thủ khoa Nguyễn Thị Ngọc Mai mình cứ cảm thấy vui lây.

Trong lúc những em học sinh khác đang cùng gia đình tận hưởng kỳ nghỉ xả hơi dài ngày sau những ngày thi cử cam go vừa qua thì có những em học sinh phải hối hả khăn gói đi xin việc để đỡ đần cha mẹ. Phía trước các em là những chặng đường khó bởi để tiếp tục được tìm đến chân trời tri thức, các em phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba, thậm chí gấp 10 so với những bạn bè đồng trang lứa.

Advertisement

hình ảnh

Ngọc Mai ghi lại kỷ niệm thuở học trò cùng các bạn trước khi thi tốt nghiệp. Ảnh: NVCC – Vnexpress

Khi Ngọc Mai nhận được điểm cũng là lúc em vừa tan ca đêm từ ngày 22. Thầy giáo Lịch sử là người đã gọi điện báo điểm cho em. Các môn thi trong tổ hợp môn khối C của Mai đều đạt điểm cao, trong đó Văn đạt 9,5; Lịch sử đạt 10 và Địa lý đạt 9,25. Như vậy, tổng điểm các môn khối C của Mai là 28,75, sau thủ khoa khối này 0,75 điểm nhưng là thủ khoa khối thi này của tỉnh Thanh Hóa.

Advertisement

Mình đọc được trên Vnexpress, Ngọc Mai cho biết em ấy đã nhẩm tính số điểm của mình sau khi thi nhưng vẫn bất ngờ vì điểm Văn của em cao hơn dự tính. Khi hay tin mình trở thành thủ khoa của tỉnh trong khối thi này, Mai thật sự vỡ òa. Em chia sẻ: “Cảm giác trong em khi đó rất khó tả, ngỡ ngàng và vỡ òa cảm xúc. Tin vui khiến em quên hết mệt nhọc.”

Được biết, khi các bạn còn đang lên kế hoạch xả hơi thì 3 ngày sau kỳ thi, em đã cùng một cô bạn thân bắt xe từ nhà ở xã Thành Hương, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa để ra đến Bắc Ninh để xin làm công nhân thời vụ cho một công ty sản xuất linh kiện điện tử ở Khu công nghiệp Quế Võ. Em nhận mức lương 5 triệu mỗi tháng theo hợp đồng lao động đã ký.

Mai cho biết gia đình em không thuộc diện quá khó khăn nhưng bố mẹ làm ruộng, em nhận thấy chặng đường phía trước sẽ cần đến khoảng chi phí không nhỏ nên tranh thủ trong thời gian đợi kết quả, em đi làm thời vụ để giảm bớt gánh nặng cho bố mẹ.

Advertisement

Có thể thấy, Ngọc Mai là đứa con hiểu chuyện và tự lập khi chủ động tìm kiếm cơ hội học lên cao để thực hiện ước mơ của mình. Em chia sẻ mong ước sau này sẽ trở thành một trong những người truyền lửa cho học sinh khi đăng ký theo học sư phạm Lịch sử tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Nhiều người còn bày tỏ sự mến mộ trước tài năng của cô nữ sinh xinh đẹp, học giỏi và chịu khó. Dù không biết trước tương lai sẽ ra sao nhưng tin rằng em có đủ tố chất để đi đến thành công.

hình ảnh

Advertisement

Ngọc Mai xinh đẹp trong tà áo dài nữ sinh. Ảnh: NVCC – Vnexpress

Hiện nay, với mức học phí đại học tăng mạnh, nhiều học sinh dù đỗ cao nhưng vướng lo ngại về vấn đề chi phí. Hơn nữa, học phí cũng chỉ là một phần của câu chuyện “tiền đâu học đại học” bởi khi rời quê lên phố vào đại học, các em và gia đình còn phải tính đến giáo trình, học cụ, sinh hoạt phí, thuê trọ… Chưa kể, các khoản phát sinh là điều không thể không tính đến.

Lựa chọn theo sư phạm, với nhiều người là một tính toán phù hợp thực tế nếu hoàn cảnh gia đình không quá dư giả để con theo đuổi những ngành học đòi học mức học phí cao. Nhiều người ái ngại việc cá nhân buộc phải theo một ngành học mà gia đình và bản thân phải kham được khả năng chi trả học phí sẽ phần nào làm hạn chế niềm đam mê theo đuổi ngành học thật sự yêu thích và lãng phí tài năng.

Advertisement

Một số người cũng chia sẻ suy nghĩ của mình về việc này:

“Bữa nay khái niệm học sinh nghèo học giỏi sẽ gần như không có. Vì học sơ sơ một năm tầm 35-40 triệu, cộng với chi phí ăn ở mua sách vở thì một năm khoảng 100 triệu. Nhà nghèo thì kiếm đâu ra số tiền lớn như vậy. Nên khái niệm con nhà nghèo học giỏi sẽ không còn.”

“Em này giỏi và còn thực tế, đăng ký học sư phạm để miễn giảm học phí hỗ trợ gia đình.”

Advertisement

Tuy vậy, sau tất cả, có những nỗ lực cứ âm thầm chờ đến ngày tỏa sáng. Mình tin những người ham học và khao khát chinh phục tri thức như em Ngọc Mai sẽ được nếm vị ngọt của vinh quang trên bước đường học tập.

Theo: webtretho.com

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *