Thí điểm công cụ thu gom rác trên sông tại tỉnh Nam Định

Advertisement

Sáng 29/11/2022, Trung tâm Bảo tồn sinh vật Biển và Phát triển cộng đồng (MCD) phối hợp với Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Nam Định, UBND xã Nam Thắng công bố thí điểm công cụ thu gom rác trên sông (gọi tắt là bẫy rác) tại thôn Thắng Hùng, xã Nam Thắng, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định.

Công cụ thu gom rác trên sông là một sáng kiến về giải pháp công nghệ nằm trong khuôn khổ dự án “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trên sông Hồng” do Tổ chức Bảo tồn đại dương (Hoa Kỳ) tài trợ và cố vấn kỹ thuật. Dự án này do Trung tâm MCD chủ trì và phối hợp với Sở TN&MT cùng các đối tác địa phương thực hiện tại tỉnh Nam Định.

Công bố thí điểm công cụ thu gom rác trên song

Tại sự kiện, bà Hồ Thị Yến Thu – Phó Giám đốc thường trực MCD cho biết: “Trong thời gian qua, Trung tâm MCD và Sở TN&MT Nam Định cùng chuyên gia, chính quyền và cộng đồng địa phương đã triển khai 3 công cụ thu gom rác trên sông (bẫy rác) được cấp phép lắp đặt, hạ thủy và vận hành, trong đó 02 bẫy rác đặt trên sông Hồng thuộc xã Mỹ Tân, huyện Mỹ Lộc và xã Điền Xá, huyện Nam Trực, và 01 bẫy rác đặt trên sông Đào thuộc phường Trần Tế Xương, TP. Nam Định. Quá trình triển khai 03 bẫy rác nói trên đã ghi nhận kết quả vận hành tốt, góp phần tăng cường hiệu quả thu gom rác thải ven sông, giảm thiểu rác thải trôi nổi từ sông ra biển và nâng cao nhận thức và sự tham gia của cộng đồng địa phương vào công tác quản lý rác thải rắn, rác thải nhựa”.

Cũng theo bà Yến Thu, bẫy rác thứ 4 triển khai tại Nam Định này là kết quả nghiên cứu nghiêm túc, cải tiến và điều chỉnh phù hợp với địa điểm lắp đặt. MCD kỳ vọng, bẫy rác sẽ được địa phương quản lý và vận hành thành công, trở thành một phần quan trọng trong mạng lưới bẫy rác trên sông Hồng.

Advertisement

Việc nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, lắp đặt công cụ thu gom rác trôi nổi trên sông (bẫy rác) do Trung tâm MCD và Sở TN&MT Nam Định chủ trì, với sự tham gia của chuyên gia trong và ngoài nước, các cán bộ và cộng đồng địa phương, đạt được sự đồng thuận của các bên liên quan, đồng thời được sự thẩm định chuyên môn và cho phép thực hiện của Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam. Bẫy rác được đặt ở vùng nước ven bờ sông, phục vụ tăng cường quản lý rác thải khu vực ven sông và cửa sông tại Nam Định.

Ông Phan Văn Phong – Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Nam Định cho biết: “Qua quá trình triển khai 3 bẫy rác, chúng tôi đã thu nhận được những kinh nghiệm quý báu và ghi nhận kết quả thiết thực cho công tác quản lý rác thải rắn, rác thải nhựa tại Nam Định. Chúng tôi cảm ơn sự ủng hộ của nhà tài trợ và đánh giá cao những nỗ lực của Trung tâm MCD và các chuyên gia đã hỗ trợ tỉnh Nam Định trong công tác bảo vệ môi trường, quản lý rác thải đặc biệt là áp dụng công cụ mới như bẫy rác trên sông. Mong rằng các bẫy rác tiếp tục được nhân rộng tại Nam Định với sự hỗ trợ của Trung tâm MCD trong các dự án về bảo vệ môi trường”.

Trong thời gian tới, thông qua dự án “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa trên sông Hồng”, Trung tâm MCD sẽ tiếp tục cùng các chuyên gia hỗ trợ Nam Định giám sát vận hành bẫy rác đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và các quy định liên quan, đồng thời tiến tới triển khai bẫy rác tại các điểm khác theo đề xuất của địa phương, hình thành một mạng lưới bẫy rác trên các dòng chảy khu vực hạ lưu sông Hồng, đóng góp cho việc giảm thiểu rác thải nhựa ra biển ở Nam Định nói riêng và ở Việt Nam nói riêng.

Advertisement

Nguồn: https://nss.vn/cong-bo-thi-diem-cong-cu-thu-gom-rac-tren-song-tai-huyen-nam-truc-tinh-nam-dinh-27137.htm

Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *