Trai làng Thái Bình thu gần 1 tỷ đồng ở khu ruộng xấu nhờ nuôi con đặc sản chả bao giờ đòi ăn cám công nghiệp

Advertisement

Cả một vùng đất bãi khó canh tác gần 2ha, sau 5 năm dưới sự tỉ mỉ, chịu thương chịu khó và năng động nuôi ốc nhồi đặc sản của anh Nguyễn Hữu Hiếu, thôn Duyên Nông, xã Điệp Nông (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) giờ đây đã trở thành vùng đất cho thu nhập gần 1 tỷ đồng/năm.

Dường như dưới cái nắng, cái gió của vùng đất bãi ven sông Luộc đã làm anh Hiếu già dặn hơn so với tuổi 40 của mình. Khi quyết định đầu tư vốn liếng để chuyển đổi, nhiều người tỏ ra ngán ngẩm, nhiều người động viên anh vất vả rồi sẽ thành công.

Ban đầu anh đào ao nuôi cá nhưng hiệu quả không cao. Khi đang trăn trở tìm hướng đi khác thì một lần anh được tham gia hội thảo về mô hình nuôi ốc nhồi do Hội Nông dân huyện tổ chức, anh Hiếu đã tìm được hướng đi mới để làm giàu.

Nuôi con đặc sản chả bao giờ ăn cám công nghiệp, anh nông dân Thái Bình thu gần 1 tỷ đồng ở khu ruộng xấu - Ảnh 1.

Advertisement

Anh Hiếu áp dụng phương pháp ấp trứng ốc nhồi ngay trên ao nuôi ốc nhồi tạo con giống tốt cung ứng ra thị trường. Khu ao nuôi ốc nhồi của anh Hiếu ở thôn Duyên Nông, xã Điệp Nông (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình).

Năm 2018, anh Hiếu quyết định khăn gói dành thời gian mấy tháng đi khắp các tỉnh từ Hải Dương đến Tuyên Quang, Thanh Hóa để học hỏi kinh nghiệm nuôi ốc nhồi. Bằng sự nhanh nhạy, ham học hỏi, anh Hiếu tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Ban đầu anh nuôi ốc nhồi thương phẩm, khi có kinh nghiệm và hiệu quả anh dần chuyển sang nuôi ốc nhồi sinh sản để chủ động nguồn con giống của gia đình và cung cấp giống ra thị trường.

Trong suốt quá trình nuôi anh ghi chép cẩn thận lại các giai đoạn phát triển của con ốc, các loại thức ăn được ốc ưa thích. Giờ đây, chỉ cần nhìn ốc là anh biết được con ốc đang khỏe mạnh hay mắc bệnh và mắc bệnh gì để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Advertisement

Ví dụ như khi con ốc nhồi nổi nghiêng là ốc đang bị bệnh đường ruột, còn với những con ốc bị bệnh sưng vòi miệng sẽ luôn mở và to bất thường, dẫn đến kém ăn và chết. Việc quan trọng nữa là anh thường xuyên phải theo dõi độ pH trong ao nuôi. Với đặc tính của ốc nhồi sống dưới bùn nhưng lại cần môi trường sạch, không thuốc bảo vệ thực vật, không ô nhiễm môi trường nước.

Ốc nhồi là loài siêu đẻ, ít tốn công chăm sóc, nguồn thức ăn dễ kiếm, chỉ là các loại lá cây như dọc mùng, bèo, mướp, mít… Do vậy, để có nguồn thức ăn tự nhiên cho ốc nhồi, anh Hiếu đã quy hoạch toàn bộ hệ thống trên bờ ao trồng mít, mướp, khoai môn.

Anh Hiếu cho biết, với diện tích mít Thái anh trồng nếu bán ra thị trường mỗi năm cũng được vài tấn, nhưng để chủ động nguồn thức ăn cho ốc nhồi anh dành toàn bộ mít thu hoạch được làm nguồn thức ăn cho ốc.

Advertisement

Từ thành công trong nuôi ốc nhồi thương phẩm, anh dần dần tích lũy kinh nghiệm nuôi ốc nhồi giống. Để cung cấp nguồn giống ốc nhồi chất lượng cho người chăn nuôi, anh Hiếu đã áp dụng ấp trứng ngay trên ao nuôi để khi trứng ốc nở sẽ làm quen được với môi trường nước tự nhiên, khi xuất bán, ốc sẽ không bị sốc nước do thay đổi môi trường sống.

Để nuôi ốc nhồi giống hiệu quả, anh Hiếu tỉ mỉ chăm sóc, phòng bệnh cho ốc ngay từ khi mới nở, do vậy cung cấp nguồn giống có chất lượng ra thị trường. Mỗi năm anh xuất bán 300 vạn con ốc giống, 3 – 4 tấn ốc nhồi thương phẩm, thu nhập từ 700 – 800 triệu đồng/năm.

Có kinh nghiệm trong nuôi ốc nhồi giống và ốc nhồi thương phẩm, anh Hiếu sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho nông dân đến mua giống ốc và là cầu nối bao tiêu sản phẩm. Thời gian tới, anh hy vọng sẽ tiếp cận được nhiều hơn nữa các nguồn vốn vay của tổ chức Hội Nông dân để mở rộng ao nuôi ốc nhồi, tăng thu nhập.

Advertisement

Trúc Lành (Trúc Lành)

Dân Việt

Advertisement
Advertisement

One thought on “Trai làng Thái Bình thu gần 1 tỷ đồng ở khu ruộng xấu nhờ nuôi con đặc sản chả bao giờ đòi ăn cám công nghiệp

  1. sklep says:

    Wow, amazing weblog format! How lengthy have you ever been running
    a blog for? you make blogging look easy. The overall glance of your web site is fantastic, let alone
    the content material! You can see similar here sklep online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *