Có một ngôi đền 4000 năm tuổi ở Thái Bình lưu giữ những vết tích của lịch sử – Đền Đồng Bằng

Advertisement

Khám phá các tỉnh miền Bắc, đặc biệt là các tỉnh nằm ở đồng bằng châu thổ sông Hồng, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu kho tàng văn hóa tâm linh đồ sộ. Và Thái Bình, một trong những vùng đất tâm linh với biết bao ngôi chùa, ngôi đền cổ kính, nổi bật nhất phải nhắc tới đền Đồng Bằng, ngôi đền đồ sộ hơn 4000 năm tuổi. Cùng BDATrip tìm về với kiến trúc nguy nga, tráng lệ của đền Đồng Bằng và nghe câu chuyện kể về Vua cha Bát Hải Động Đình – người có công lớn trong việc an dân, xây dựng đất nước.

Sự tích về đền Đồng Bằng

Đền Đồng Bằng nằm tại làng Đồng Bằng, xã An Lễ, huyện Quỳnh Phụ. Xưa kia, nơi đây được biết đến là hoa đào trang trấn Sơn Nam về sau gọi là trang Đào Động. Ngôi đền này gắn liền với điển tích linh thiêng về vua cha Bát Hải. Tương truyền rằng vào đời vua Hùng Vương thứ 18, đất nước bị ngoại bang tấn công, mặc dù đã tập hợp binh hùng tướng mạnh chống giặc nhưng do giặc quá mạnh nên triều đình phải lập đàn Triệu Linh Sơn Tú Khí để nhờ giúp dẹp giặc.

Trên vùng đất thuộc trang Hoa Đào tại cửa sông Vĩnh (xã An Lễ ngày nay) có người con của Lạc Long Quân và vợ đầu thai sinh sống tại một gia đình ở đây đã về phò tá giúp vua đánh giặc. Ngài cùng 2 người em và 10 vị tướng là Đệ tam, Đệ tứ, quan lớn thương, quan Điều thất (ông Hoàng Mười)… cùng nội tướng đánh tan giặc xâm lược tại 8 cửa biển, mang về bình an cho đất nước. Sau chiến thắng vẻ vang ấy, ngài được phong là Vĩnh Công Đại vương. Thay vì ở lại giúp cho nhà vua, ngài xin về quê phụng dưỡng cha mẹ, chiêu dân khai khẩn lập ấp vùng duyên hải, giữ yên bờ cõi.

Advertisement

Khi Vĩnh Công Đại vương quay về trời ngày 25/8 âm lịch, người dân nơi đây nhớ công ơn ngài đã tôn ngài thành “Vua cha – Bát Hải Đại Vương” và được vua Hùng Vương cho tu sửa dinh thất thành miếu điện thờ.

Người dân nơi đây truyền rằng, Vua cha – Bát Hải Đại Vương rất linh thiêng. Vào thế kỷ 18, khi giặc Nguyên – Mông xâm lược, Hưng Đạo Đại Vương và các tướng đã tới cửa đền dâng hương làm lễ cầu nguyện. Sau 3 lần đại thắng, binh tướng nhà Trần càng ra sức tôn tạo cửa đền. Sau này, khi bờ cõi non sông được mở rộng, người dân đã xây dựng đền thờ thêm khang trang và nơi đây được liệt vào hàng tứ cố cảnh.

Công trình kiến trúc tâm linh đặc sắc của xứ Bắc

Với dáng vẻ đồ sộ của tầng tầng, lớp lớp các cung, những chi tiết được chạm trổ tinh xảo, đền Đồng Bằng được ví như bảo tàng mỹ thuật điêu khắc gỗ. Ngôi đền gồm 13 tòa, 66 gian liên hoàn được thiết kế khép kín và được điêu khắc tinh xảo với những câu đối sơn son thếp vàng, các cuốn thư về tứ quý, quý linh, thiên nhiên đầy huyền ảo và sống động.

Advertisement

Cổng đền được thiết kế theo lối vọng lầu tam hoành tráng, qua cổng tam quan, du khách sẽ đến với sân chính nội tự – nơi tổ chức các hoạt động tế, lễ quan trọng.

Đền có kiến trúc tiền công hậu đình với 5 cung thờ chính. Cung đệ tứ với những đường nét chạm khắc tinh xảo và đầy những bài trí thiết tự. Cung đệ tam được thiết kế giản dị theo hướng nội tâm, thanh hư thoát tục hơn. Kế đến là cung đệ nhị mang một dáng vẻ tươi mới và thanh sắc. Cung đệ nhất, nơi thờ vọng đức vua Bát Hải. Cuối cùng là cấm cung đền Đồng Bằng – nơi linh thiêng nhất trong đền. Sở dĩ được gọi là cấm cung vì theo lệ xưa đây là nơi mà không phải ai cũng có thể được vào.

Các cung trong đền Đồng Bằng hội tụ đủ yếu tố ngũ hành nên rất linh thiêng, ở giữa cung cấm là miệng giếng cổ, theo tương truyền, đây là nơi Vinh Công ẩn thân trong ngày sinh. Người xưa quan niệm rằng nếu dùng nước giếng này có thể trừ bỏ điều không may và mang lại may mắn.

Advertisement

Lễ hội đền Đồng Bằng

Lễ hội đền Đồng Bằng được tổ chức vào ngày 20 tháng 8 âm lịch thu hút đông đảo du khách thập phương về tham dự lễ hội. Lễ hội gồm có hai hoạt động chính là phần lễ và phần hội. Trong phần lễ có lễ rước của đền Mẫu Sinh, quan Đệ Nhất, Đệ Nhị, Đệ Tam, quan Đệ Bát, quan Điều Thất về đền Vua cha Bát Hải. Tiếp đó là lễ dâng hương, múa trống, khai chiêng mở hội, rước bài vị… Phần hội với các trò chơi dân gian vô cùng náo nhiệt như bơi chải, kéo co, đấu vật, cờ tướng, chọi gà,…

Đền Đồng Bằng là điểm đến tâm linh thu hút đông đảo du khách gần xa, đây là nơi giữ vị thế trung tâm trong quần thể di tích An Lễ. Năm 1986 đền được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Với người dân nơi đây, đền Đồng Bằng là nơi cực kỳ linh thiêng để người dân đi trình về tạ, là viên ngọc quý giữa vùng đất quê lúa.

Du lịch Thái Bình đừng bỏ qua ngôi đền linh thiêng này. Thăm đền và dâng hương cầu tài lộc, may mắn bình an cho người thân và bạn bè nhé. Nhớ ghé qua tham khảo các tour du lịch Thái Bình của BDATrip nhé. Với dịch vụ chuyên nghiệp, đội ngũ nhân viên tận tâm, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn đặt xe, vé máy bay thuận tiện và giá tốt nhất, hỗ trợ xin cấp Vietnam visa cho khách nước ngoài và tìm những khách sạn chất lượng tốt nhất.

Advertisement

Nguồn: https://www.bdatrip.com/vi/thai-binh/travel-tips/co-mot-ngoi-den-4000-nam-tuoi-o-thai-binh-luu-giu-nhung-vet-tich-cua-lich-su-den-dong-bang

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *