Ngôi làng ăn thịt sống ở Thái Bình: Thú ẩm thực ghê rợn hay bí quyết “vi diệu”?

Advertisement

Ngôi làng ăn thịt sống này là làng Vị Thủy, thuộc xã Thái Dương (Thái Thụy, Thái Bình). Tục lệ ăn uống của làng này có từ xưa và vẫn duy trì đến nay.

Chắc hẳn sẽ không tránh khỏi cảm giác lo lắng với những ai lần đầu tiên tham dự một bữa tiệc ở làng Vị Thủy. Hầu như các món ăn được bày trí rất tinh tế, nhìn qua sẽ hiểu sự chuẩn bị công phu của người chế biến.

Tuy nhiên, khi cầm đũa lên để thưởng thức thì lại là cả một vấn đề cho khách lạ bởi các món đều là… thịt sống, chưa hề được đưa lên bếp đun nấu.

Advertisement

Trên mâm cỗ thường có 4 món chính: Tiết canh, thịt băm sống, xương băm nhừ và món táp. Người dân thường dậy từ tờ mờ sáng để chuẩn bị và chế biến.

Trải qua bao đời, người làng Vị Thủy không ai bị đau bụng do ăn thịt sống. Rõ ràng đó là cả một bí quyết được truyền từ đời này qua đời khác mà chỉ người dân nơi đây mới thấu hiểu.

Advertisement

Nguyên tắc đầu tiên là nguồn gốc thịt phải rõ ràng. Nếu là lợn nuôi tại nhà thì chế biến ngay sau mổ. Nhưng nếu là lợn mua ngoài chợ, người dân thường nhúng qua nước sôi vài giây để diệt vi khuẩn bám vào miếng thịt.

Nguyên tắc thứ hai là không được rửa thịt qua nước lạnh. Dụng cụ chế biến phải rửa qua bằng nước sôi pha muối loãng. Người làm phải rửa tay sạch sẽ và vệ sinh nơi chế biến thật cẩn thận.

Advertisement

Nguyên tắc thứ ba, lấy gia vị để vừa làm cho món ăn thơm ngon hơn, vừa là tác nhân diệt khuẩn. Gia vị chủ yếu chính là tỏi tươi.

Tỏi sau khi lột vỏ được đập dập, băm nhuyễn và trộn đều với thịt. Món ăn vừa thơm nồng, vừa được các hoạt chất trong tỏi làm nóng, tiêu diệt các loại virus, giun sán…

Advertisement

Món ăn đỉnh cao nhất của làng Vị Thủy có lẽ là món nem chạo. Sự khác biệt của nem chạo Vị Thủy so với nơi khác là nó được ăn sống hoàn toàn, trong khi các nơi khác chế biến lên men.

Nem được làm từ thịt, có khi người dân băm nhuyễn xương lợn để chế biến cho vị giòn ngon. Thịt nạc, xương, tủy quyện lẫn vào nhau trông khá lạ mắt. Tất nhiên, không thể gọi là nem chạo khi nó thiếu bì luộc thái chỉ và thính rang.

Advertisement

Thật ra, dù công thức chế biến giống nhau nhưng ngay tại làng Vị Thủy, món nem chạo không phải nhà nào cũng như nhau. Kinh nghiệm và tính kiên nhẫn, tỉ mỉ của người làm sẽ quyết định món nem đạt chuẩn hay không.

Thường thì để băm được 1 kg sườn nhuyễn phải mất 2 – 3 tiếng đồng hồ, chưa kể chuẩn bị các loại gia vị, quy trình khác. Vậy nên không phải ai cũng tạo ra được món nem chạo vừa thơm, vừa ngon, vừa gọn gàng lôi cuốn được.

Cũng chính bởi những yêu cầu khắt khe trong chế biến, cộng với cuộc sống hiện đại tất bật, các món sống bây giờ không phổ biến thường xuyên trên thực đơn hàng ngày của người Vị Thủy nữa.

Advertisement

Nhưng như một nét văn hóa truyền thống, người làng Vị Thủy vẫn cố giữ nó từ bao đời nay, chí ít là không thể sót trong các đám cỗ bàn, ngày hội làng hàng năm.

Có lẽ đã lúc địa phương đưa ngồi làng ăn thịt sống này lên thành một điểm du lịch văn hóa, để du khách thập phương được dịp trải nghiệm ăn thịt sống kiểu Vị Thủy ít nhất một lần.

Nguồn: https://we25.vn/xa-hoi/ngoi-lang-an-thit-song-o-thai-binh-thu-am-thuc-ghe-ron-hay-bi-quyet-vi-dieu-66721

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *