Thái Bình: Mộc hương là cây gì mà hoa tuôn như suối, thơm khắp làng, bán thu tiền tỷ

Advertisement

Với giá trị kinh tế cao, cây mộc hương đã trở thành cây làm giàu của nông dân xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Nắm bắt nhu cầu thị trường hiện nay có xu hướng chọn cây cảnh có giá trị cả về thẩm mỹ và kinh tế để trồng trang trí làm đẹp nhà cửa, khuôn viên công sở, trong doanh nghiệp, các khu, cụm công nghiệp, nhiều nông dân xã Hồng Việt (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) gần đây chuyển trồng cây giống mộc hương để cung cấp cho người chơi.

Mộc hương là cây gì mà hoa tuôn như suối, thơm khắp làng, bán thu tiền tỷ - 1

Cây mộc hương trổ hoa…

Gắn bó với nghề ươm, trồng hoa, cây cảnh truyền thống của địa phương đã hơn 20 năm, ông Nguyễn Xuân Trọng, thôn Đông, xã Hồng Việt luôn trăn trở tìm kiếm, đưa vào ươm trồng những loại cây cảnh mới mới nhằm nâng cao thu nhập cho gia đình.

Advertisement

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, từ năm 2014 ông Trọng đã đưa cây mộc hương về trồng thử nghiệm tại vườn nhà, trở thành người đầu tiên ươm trồng thành công cây cảnh cho hoa nhỏ li ti, trắng muốt nhưng có mùi thơm ngọt trên đất Hồng Việt.

Để có vườn mộc hương phát triển tốt nhất, nở nhiều hoa, ngoài học hỏi từ các nhà vườn, ông Trọng tìm hiểu về kỹ thuật trồng và đặc tính của loại cây này qua sách báo, phương tiện thông tin đại chúng. Hiện trong vườn của ông Trọng lúc nào cũng có khoảng 800 – 1.000 cây mộc hương trồng xen kẽ với cây mẫu đơn và hàng nghìn cây mộc hương giống.

Ông Trọng chia sẻ: Đặc trưng của cây mộc hương là nhiều hoa, mọc thành chùm tại các kẽ lá, có hoa quanh năm nhưng vào mùa thu thì hoa nở nhiều và đẹp nhất. Hoa tỏa hương thơm ngọt, quyến rũ làm không ít người mê mẩn.

Advertisement

Cây mộc hương đẹp một cách rất riêng, mộc mạc, giản dị, khiêm nhường nhưng hoa của nó có hương thơm rất hấp dẫn.

Cây mộc hương ngoài là cây cảnh thì hoa còn để làm hương liệu, nước hoa và làm thảo dược ướp cùng trà, có giá trị kinh tế cao.

“Mỗi năm gia đình thu từ việc trồng cây mộc hương trên 1 tỷ đồng. Vụ tới tôi sẽ mở rộng diện tích ươm, trồng cây mộc hương để tăng năng suất, giá trị trên một đơn vị diện tích canh tác…”, ông Trọng cho hay.

Advertisement
Mộc hương là cây gì mà hoa tuôn như suối, thơm khắp làng, bán thu tiền tỷ - 2

Từ thành công của ông Trọng, xã Hồng Việt (huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) nhiều chủ vườn khác ở Hồng Việt cũng mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay các cây giá trị kinh tế thấp bằng trồng cây mộc hương.

Anh Vũ Minh Thuận, thôn Đông, xã Hồng Việt cho biết, cây mộc hương có khả năng sinh tồn cao, thích nghi tốt với các điều kiện sống nhưng nếu muốn cây ra hoa nhiều và thơm thì việc chú ý chăm chút cho cây là không thể thiếu.

Phải chọn loại đất thịt dày có nhiều dinh dưỡng để trồng mộc hương, trồng tại những vị trí có ánh sáng, giữ cho đất đủ tơi xốp, bón phân định kỳ hàng năm, cung cấp đủ nước nhưng không để cây bị ngập úng sẽ gây thối, hỏng rễ…

Advertisement

Mộc hương càng to, càng lâu năm thì giá bán càng cao, cây giống thì vài chục nghìn, cây to 1 năm trở lên từ vài trăm nghìn đồng tới 5 triệu đồng/cây.

Hiện vườn của gia đình có 70 cây mộc hương, giá trị từ 4 – 5 triệu đồng/cây, còn lại là cây mới trồng được 1 năm. Bán hết thì vườn mộc hương thu lãi được khoảng 600 triệu đồng.

Cây mộc hương trở thành cây trồng chủ lực, đem lại nguồn thu chính cho gia đình, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động địa phương với thu nhập 200.000 đồng/người/ngày.

Advertisement

Không chỉ người trồng mà người buôn cây giống, cây cảnh cũng nhanh chóng nắm bắt nhu cầu của thị trường chuyển sang cây mộc hương. Tiếng lành đồn xa, người buôn, người chơi cây cảnh khắp nơi tìm về với Hồng Việt để chọn mua cây mộc hương chuyển đi các tỉnh, thành bán hoặc trồng tại nhà, tại công sở.

Mộc hương là cây gì mà hoa tuôn như suối, thơm khắp làng, bán thu tiền tỷ - 3

Khách nhiều nơi tới xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình chọn mua cây mộc hương về trồng.

Anh Nguyễn Văn Việt, xã Hồng Việt cho biết: “Trước đây tôi chuyên buôn các loại cây như chanh, nhài Nhật, mẫu đơn, hoa giấy, đồng tiền… thời gian gần đây, tôi chuyển sang buôn cây mộc hương vì cây nở hoa trắng tinh khôi, mùi thơm lan tỏa, được nhiều người lựa chọn mua về trồng tại nhà, công sở, trường học…”.

Advertisement

Còn chị Nguyễn Quế Anh, huyện Vũ Thư cho biết: Tôi thấy mộc hương dễ trồng, hoa nở chơi được lâu, đặc biệt chỉ cần 1 cây hương thơm dịu ngọt của nó lan tỏa khắp nhà. Dù đường xa tôi với bạn vẫn về đây mua vì mộc hương ở Hồng Việt chất lượng cao.

Mộc hương là cây gì mà hoa tuôn như suối, thơm khắp làng, bán thu tiền tỷ - 4

Ông Nguyễn Xuân Trọng, thôn Đông (người bên phải) là người đầu tiên đưa cây mộc hương về ương trồng trên đất Hồng Việt.

Đến nay, toàn xã Hồng Việt có gần 90ha trồng hàng trăm loài hoa, cây cảnh, cây giống các loại, trong đó cây mộc hương mới được du nhập về nhưng đã có mặt ở khắp các nhà vườn, là cây làm giàu của nhiều nông dân nơi đây.

Advertisement

Thành công trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng đưa Hồng Việt từ một xã vùng xa, khó khăn của huyện trở thành xã có kinh tế phát triển năng động, thu nhập bình quân đầu người trên 50 triệu đồng/năm.

(Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Thái Bình)

Advertisement
Advertisement

One thought on “Thái Bình: Mộc hương là cây gì mà hoa tuôn như suối, thơm khắp làng, bán thu tiền tỷ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *