Thái Bình: Trồng thứ cây dại đầy gai, 4 tháng bỏ túi cả trăm triệu

Advertisement

Sau 4 tháng miệt mài chăm sóc, vườn cà gai leo rộng 2 ha của anh Nguyễn Đình Thuật (35 tuổi) ở thôn Tài Giá, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) cho thu hoạch lứa đầu tiên với 7 tấn cà gai khô, mang về doanh thu hơn 120 triệu đồng. Trước là cây dại mọc đầy đường này trở thành cây trồng mới-cây cà gai leo đang đang khẳng định được hiệu quả kinh tế mang lại và mở hướng đi mới cho nhiều hộ nông dân tại địa phương.

Dẫn phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đi thăm quan mô hình trồng cây cà gai leo, anh Thuật cho biết, mảnh đất này trước kia gia đình anh trồng lúa, ngô, cây màu… nhưng dù làm quần quật cả năm mà không dư giả. Nhiều vụ mưa bão, chuột bọ, sâu rầy phá có khi còn thất thu.

Advertisement

Sau khi thu hoạch lứa cà gai đầu tiên, gia đình anh Thuật thu về hơn 120 triệu đồng từ bán cà gai khô.

“Trồng lúa, trồng rau chả khá lên được, nên dân nhiều nơi bỏ ruộng, ngay bản thân tôi lắm lúc cũng chán, tính bỏ hoang rồi lên thành phố kiếm việc gì đó mà làm. Nếu không có cây cà gai leo, có khi tôi cũng đang đi làm thuê ở đâu đó rồi cũng nên…”, anh Thuật tâm sự.

Tình cờ đọc báo, nghe đài, rồi tìm hiểu trên mạng internet, anh Thuật biết đến mô hình trồng cây cà gai leo cho hiệu quả kinh tế cao. Ghi lại địa chỉ, anh Thuật đến tận nơi xem người ta trồng thế nào, lấy giống ở đâu, tiêu thụ ra sao. Thấy đây là một loại cây vốn trước kia là cây dại dễ trồng và đầu ra lại ổn định nên anh quyết định chuyển sang trồng cây cà gai leo.

Advertisement

“Sau khi đi thăm quan một số nơi trồng cây cà gai leo và nắm được thông tin sản phẩm làm ra được các công ty dược bao tiêu nên đầu ra ổn định. Ngay sau đó, tôi có liên hệ đến công ty dược Thái Hưng trên địa bàn huyện được phía công ty nhận bao tiêu sản phẩm và hỗ trợ cây giống và kỹ thuật…Tháng 7 vừa rồi, tôi về cải tạo đất và trồng gần 2 ha cây cà gia leo”- anh Thuật chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Thuật cho hay, đến nay sau gần 4 tháng trồng, cây cà gai leo sinh trưởng, phát triển tốt, đã cho thu hoạch lứa đầu tiên. Tuy lứa thu hoạch đầu tiên không năng suất bằng các lứa tiếp theo, nhưng gia đình anh Thuật cũng thu về được gần 4 tấn cà gai khô nguyên liệu, mang lại doanh thu 120 triệu đồng.

Advertisement

Cây cà gai leo đã mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, góp phần chuyển đổi thành công cơ cấu giống cây trồng, thúc đẩy phát triển kinh tế tnông nghiệp heo hướng sản xuất hàng hóa…

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Thuật cho biết, cây cà gai leo là loại cây dại, thường mọc hoang ở các bờ bụi nên cực kì dễ trồng, tốn ít công chăm sóc và phát triển quanh năm. Trung bình sau khi trồng khoảng 3 tháng là có thể thu hoạch và cho thu hoạch liên tục trong vòng 3 năm mới phải trồng lại.

Cà gai leo là cây ưa sáng, có khả năng chịu hạn cao, cây không chịu được ngập úng. Cà gai leo thích nghi trên nhiều loại khí hậu, nhiều loại đất như đất phù xa, đất pha cát, đất đồi bazan. Cả 3 miền Bắc, Trung Nam đều trồng được cây thuốc này. Cây cà gai leo phát triển nhanh, tái sinh bằng hạt, là cây sống lâu năm trồng 1 lần có thể thu hái trong nhiều năm do vậy khâu chăm sóc không quá vất vả.

Advertisement

Anh Nguyễn Đình Thuật cho biết, đầu ra cà gai khô khá ổn định, 1 kg cà gai khô có giá 35.000 đồng.

Sau khi cây cà gai leo đạt tiêu chuẩn thu hoạch, người trồng sẽ cắt về băm nhỏ và phơi khô. Vì cây khá nhiều gai nên công đoạn này làm thủ công khó khăn. Để an toàn và giảm chi phí, 2 công đoạn trên được anh Thuật dùng bằng máy nên giảm được nhân công lao động, tăng lợi nhuận thu về.

Advertisement

Nói chuyện với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Thuật cho biết, hiện anh đang trồng cà gai leo bằng phương pháp phủ bạt nilon. Nhờ cách làm này mà anh tiết kiệm được đáng kể nhân công lao động, cũng như công chăm sóc, làm cỏ. Trung bình 1 ha trồng cà gai leo, anh đầu tư hết khoảng 20 triệu đồng tiền bạt nilon và sử dụng trong một thời gian rất lâu

“Không như lúa, ngô, khoai, sắn hay cây rau màu, cái hay của cà gai leo là loại cây trồng gần không có sâu bệnh, chi phí đầu tư thấp và kỹ huật lại đơn giản… nhưng lợi nhuận cao gấp nhiều lần. Đặc biệt, sau khi thu hoạch cắt dây, cắt cành xong không cần phải trồng lại như các loại cây khác mà chỉ cần chăm sóc cho gốc cây phát triển, ra mầm, ra dây rồi lại thu hoạch. Cứ thu hoạch liên tục như vậy trong tận 3 năm liền mới phải trồng lại…”, anh Thuật tiết lộ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN.

Advertisement

“Tuy mới đưa vào trồng nhưng cây cà gai leo đang khẳng định hiệu quả mà nó mang lại, tôi tin chắc rằng đây là loại cây hoàn toàn có thể làm giàu được và cũng là loại cây giảm nghèo” – anh Thuật tâm sự.

Theo anh Thuật, thu hoạch lứa đầu tiên cà gai leo thường cho năng suất thấp nhất. Năng suất sẽ tăng dần và ổn định ở các vụ tiếp theo. Sau khi thấy hiệu quả kinh tế cây cà gai mang lại, anh tiếp tục mở rộng mô hình trồng thêm 2 ha. Hiện tổng diện tích trồng cây cà gai leo của gia đình anh đã lên tới 4 ha, hứa hẹn sang năm tới sẽ mang lại cho anh một nguồn thu lớn.

“Sang đầu năm tới, năng suất cà gai leo sẽ ổn định hơn, với 4 ha tôi sẽ thu về gần 20 tấn cà gai khô/năm”, anh Thuật dự tính.

Advertisement

Cũng theo anh Thuật, theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh cây cà gai là một loại cây có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là về các bệnh liên quan đến gan. Chính vì thế nên nhu cầu về cây cà gai khô về làm thuốc là rất lớn nên không lo bị ế như các loại cây khác. Mặt khác, gia đình anh được một công ty dược trên địa bàn huyện nhận bao tiêu cà gai leo phơi khô với giá là 35.000 đồng/kg, có bao nhiêu phía công ty cũng thu mua hết nên gia đình anh không phải suy nghĩ nhiều.

Nguồn: https://danviet.vn/thai-binh-trong-thu-cay-dai-day-gai-4-thang-bo-tui-ca-tram-trieu-77771036158.htm

Advertisement
Advertisement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *